Thứ Năm tuần 24 Thường niên

Ngày 21 tháng 9 – Lễ thánh Mát-thêu, tông đồ, tác giả sách Tin Mừng

 

Suy niệm  Mát-thêu 9:9-13

 

Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi ở đó.  (Mát-thêu 9:9)

 

          Có lẽ Mát-thêu đã suy nghĩ rất nhiều điều, khi ông nhìn thấy Chúa Giê-su đi ngang qua.  Chúng ta hãy tưởng tượng nghe được cuộc đàm thoại nội tâm này của ông:

          “Ối trời ôi, Ngài đang nhìn thẳng vào tôi.  Tôi đã nghe thiên hạ nói rất nhiều về ông Giê-su này.  Người ta bảo ông ấy có thể chữa lành bất cứ bệnh tật nào và còn trừ được quỷ nữa.  Ông ấy không đả phá ai, mà chỉ cho người ta biết sự thật.  Dường như ông ấy chẳng sợ ai, từ những cấp lãnh đạo tôn giáo cho đến quân đội Rô-ma đô hộ.  Đúng vậy, tôi còn nghe là ông ấy chữa lành cho cả người đầy tớ của viên đại đội trưởng Rô-ma nữa.

          “Nhưng tôi cảm thấy bị kẹt giữa hai điều.  Tôi phải nộp đủ tiền thuế cho người Rô-ma để họ đừng lấy đi nghề nghiệp của tôi đem cho người khác, nhưng tôi cũng phải thu tiền sao cho đủ để mà sống phải không?  Rồi nếu tôi không mạnh tay thì những người thu thuế khác sẽ hủy hoại cuộc sống của tôi.

          “Chẳng ai thích trả thuế đâu.  Đó là tội lỗi của người Rô-ma, nhưng vì tôi cũng nhúng tay vào nên đồng bào mới thù ghét tôi.  Các nhà lãnh đạo tôn giáo thì cho rằng tôi là tên ô uế vì làm việc cho người Rô-ma và móc túi tiền của họ.  Thật khó để tôi có được một chút kính trọng nào.

          “Tôi phải công nhận là mình hiếu kỳ muốn biết về ông Giê-su, nhưng tôi cũng bận rộn quá đi.  Vả lại, dường như tôi không thể gục đầu xuống và tiếp tục với những tính toán của mình.  Ôi cặp mắt của Ngài!  Giống như Ngài đang nhìn thấu mọi quay cuồng trong tâm tư tôi, đang biết rằng tôi phiền muộn và chán ngấy tất cả rồi, nhưng lại quá yếu đuối đến nỗi không sao tìm được một hướng đi khác.

          “Khi Đức Giê-su nhìn tôi như thế, mọi toan tính của tôi đều rã tan.  Tôi cảm thấy nội tâm trống rỗng.  Không thể sống như thế này được!  Phải có điều gì đó xứng đáng để tôi hoàn toàn hiến thân.

          “Ngài sắp sửa nói điều gì đó:  ‘Anh hãy theo tôi!’  A, Ngài đang nói với tôi! Tiếng Ngài không lớn, nhưng bất ngờ những lời ấy lại vang lên trong lòng tôi.  Đây chính là câu trả lời tôi đang tìm kiếm.  Tôi sẽ bỏ lại tất cả sổ sách của tôi mà đi theo Ngài.

          “Chắc chắn có những người khác cũng cảm nhận như tôi đang cảm nhận lúc này.  Tôi muốn mời một số bạn thu thuế khác đến dùng bữa tại nhà tôi.  Chúng tôi không còn cạnh tranh với nhau nữa.  Tôi chỉ muốn họ được gặp người này là Đấng đã nhìn thấu tâm hồn tôi!”

          Có lẽ hôm nay bạn cũng đang ngồi bên “bàn thu thuế” của bạn.  Bạn hãy ngửng đầu lên và để Chúa Giê-su nhìn vào tâm hồn bạn.  Người biết những âu lo và bối rối của bạn.  Người sẽ dành cho bạn một vai trò để xây dựng một vương quốc tồn tại muôn đời.

 

          “Lạy thánh Mát-thêu, xin cầu cho chúng con”.