Thứ Tư tuần 24 Thường niên

Suy niệm 1 Ti-mô-thê 3:14-16

 

Anh thân mến.  (1 Ti-mô-thê 3:14)

 

          Đọc đoạn thư này trong sách Kinh Thánh, bạn sẽ không thấy từ “Anh thân mến”.  Phụng vụ Lời Chúa đã thêm lời chào thân ái này vào trong bài đọc      để biểu lộ mối tương quan giữa thánh Phao-lô với người môn đệ trẻ là Ti-mô-thê.  Ti-mô-thê đã chiếm một chỗ đặc biệt trong trái tim Phao-lô, giống như tình cha con chứ không chỉ là một cộng sự viên hoặc môn đệ (Phi-líp-phê 2:22).  Thánh Phao-lô gọi Ti-mô-thê bằng lời “anh thân mến”, tức là một người yêu quý, quý giá, trân quý, được đề cao.  Đó cũng là cách Cha bạn trên trời nhìn bạn:  con yêu dấu.

          Bạn hãy xem thánh Phao-lô nói năng với Ti-mô-thê như thế nào:  ngài bảo đảm với Ti-mô-thê là ngài hy vọng đến thăm anh sớm. Ti-mô-thê ở trong tâm trí ngài và ngài không thể chờ đợi lâu để có cơ hội chia sẻ với anh tâm tư và lòng âu yếm của ngài.  Ngài muốn Ti-mô-thê phải biết cư xử thế nào trong nhà Thiên Chúa, biết cách suy nghĩ sao cho phải và dồn năng lực vào những điều gì. Đó là cách Phao-lô nhắc nhở, chỉ bảo và khích lệ Ti-mô-thê trong những nỗ lực rao giảng Tin Mừng và chăn dắt Giáo Hội.

          Bạn có thể tưởng tượng Phao-lô gần như là một người cha làm cố vấn cho đứa con của mình đã rời nhà:  ngài bảo Ti-mô-thê phải nhớ mình là ai.  Đừng coi thường những gì Chúa đã làm nơi con.  Đừng sợ hãi rụt rè, nhưng hãy giảng dạy như con đã học.  Hãy nói lên chân lý;  hãy sống cuộc đời trong sạch thánh thiện;  và hãy ưu ái với người khác.  Hãy từ chối nghe những điều tố cáo.  Và hãy lo giữ gìn sức khỏe!

          Những lời khuyên bảo của thánh Phao-lô còn đi xa hơn cả sự hướng dẫn;  chúng nói lên tình yêu thương và âu yếm ngài dành cho Ti-mô-thê.  Thánh Phao-lô giúp Ti-mô-thê thắng vượt thử thách, khích lệ anh tin tưởng vào ơn gọi của mình và đem lại cho anh biết bao điều khôn ngoan cần thiết.  Chẳng phải Chúa cũng làm cho bạn như thế sao?

          Cha trên trời của bạn không chỉ nói với bạn “Phải cố gắng hơn nữa” hoặc “Phải làm được điều ấy”.  Người còn nâng đỡ bạn.  Người nhắc nhở bạn.  Người âu yếm và dịu dàng nói với bạn.  Người muốn mỗi ngày bảo đảm với bạn rằng Người thích dành thời giờ ở với bạn.  Bạn luôn ở trong tâm tưởng Người, điều nói lên sự chăm sóc và khích lệ Người dành cho bạn.  Người ban cho bạn Chúa Thánh Thần để bạn có được sự khôn ngoan, để hướng dẫn và nhắc nhở bạn về những gì Người đã nói với bạn.  Người chăm sóc bạn về thể xác, tâm trí và thiêng liêng.  Người muốn nói với bạn chỉ một lời thôi:  “Con yêu dấu”.

 

          “Lạy Cha, hôm nay con muốn sống trong sự bảo đảm hoàn toàn rằng con là con yêu dấu của Cha.  Xin Cha giúp con nhận biết, cảm thấy và tin vào sự bảo đảm ấy”.