Thứ Năm tuần 29 Thường niên

Suy niệm Thánh Vịnh 1:1-4, 6

 

Người ấy tựa cây trồng bên dòng nước.  (Thánh Vịnh 1:3)

 

          Thật là một lời hứa cao vời, nhất là đối với dân Do-thái khi họ đã cầu nguyện với Thánh Vịnh này!  Bạn hãy nhớ Thánh Địa là miền khô cằn hơn hầu hết mọi nơi chúng ta đang sống.  Nghĩ đến cây cỏ xanh tươi mọc hai bên bờ suối róc rách là một hình ảnh hết sức ngoạn mục đối với họ.  Cho nên khi nói kẻ theo Chúa giống như cây trồng bên dòng nước là nói đến một điều rất mạnh mẽ!

          Mặc dù hầu hết chúng ta đang sống trong miền khí hậu hiền hòa, nhưng môi trường thiêng liêng lại có thể rất khô cằn.  Thế giới quanh ta không muốn đón nhận đời sống thiêng liêng chúng ta, nghĩa là chúng ta cần phải thấm nhuần thật sâu xa hết sức có thể khi chúng ta có được sự hiện diện nước hằng sống của Chúa Giê-su.  Và không nơi nào vọt lên nước này thật phong phú cho bằng trong Thánh lễ.

          Vậy đâu là việc đầu tiên bạn làm khi vào nhà thờ?  Bạn chúc phúc cho mình bằng nước thánh.  Bạn nhớ lại phép rửa tội của mình khi lần đầu tiên bạn được thanh tẩy bằng nước hằng sống.

          Rồi trong nghi thức thống hối, bạn “thú nhận cùng Thiên Chúa toàn năng” rằng bạn cần sự tha thứ và lòng thương xót của Người.  Bạn nhận ra mình cần được Người thanh tẩy bằng nước thứ tha.

          Trước khi linh mục bắt đầu kinh nguyện Thánh Thể, ngài nhỏ mấy giọt nước vào rượu.  Tại sao?  Vì việc ấy biểu trưng Chúa Giê-su đã hạ mình mặc lấy bản tính nhân loại chúng ta và cho chúng ta được kết hợp với Chúa Ki-tô.  Hành vi bé nhỏ này dạy chúng ta rằng chúng ta có thể được “hòa lẫn” với Chúa trọn vẹn đến độ sự sống của Người trở nên sự sống của chúng ta.

          Sau cùng, khi bạn lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô, bạn được kết hợp với các tín hữu trên hoàn cầu cũng đang lãnh nhận Chúa.  Cùng với hằng triệu anh chị em ấy, bạn đang uống từ dòng suối hằng sống đời đời.  Dòng suối ấy chảy vào tâm hồn bạn và qua bạn nó liên kết bạn với Giáo Hội hoàn vũ.

          Bạn không cần phải đào cái giếng mới hoặc tìm kiếm một dòng suối mới đâu.  Nước đã có sẵn cho bạn.  Vậy bạn hãy đến mà uống!  Hãy lãnh nhận dòng suối tuôn trào từ bàn thờ Chúa và hãy để nó làm cho bạn được đầy tràn.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con cám ơn Chúa đã trồng con bên dòng nước!  Xin Chúa giúp con đến gần dòng suối nước hằng sống của Thánh lễ”.