Thứ Hai tuần 31 Thường niên

Suy niệm Lu-ca 14:12-14

 

Họ không có gì đáp lễ.  (Lu-ca 14:14)

 

          Một ngày kia, người cha xin đứa con gái cùng với ông đi một chuyến vào trung tâm thành phố, vì ông muốn gặp gỡ những người sống lang thang vỉa hè.  Trên đường đi, họ dừng lại ở một cửa hàng bán thức ăn nhanh để mua mang theo.  Nhưng khi tới nơi, đứa con gái bắt đầu thấy sợ và quyết định ngồi lại trên xe mong được an toàn hơn.  Thế là cô ta quan sát cha mình bước tới với những người hoàn toàn xa lạ, tất cả họ đều là những người hết sức chật vật, rồi ông nói chuyện với họ.  Cô cảm động vì cách cha cô đã biểu lộ tình bạn với những người ấy và đem thức ăn cho họ.  Lấy hết can đảm, cô bước ra khỏi xe và nhập cuộc.  Trong khoảnh khắc, cô đã cười đùa và trò chuyện với những người cô từng sợ hãi.

          Thật là một cách thức đẹp giúp chúng ta suy nghĩ về lòng quảng đại của Cha trên trời đối với chúng ta!  Ngày này qua ngày khác, Thiên Chúa ban cho chúng ta nhiều ân huệ, ban như không và thật vui vẻ, chẳng hề mong chúng ta đền đáp gì cả.  Người biết chúng ta không bao giờ có thể đền đáp đủ, nhưng điều ấy không ngăn cản được Người.  Người quá yêu thương chúng ta.  Người rất thích có chúng ta bên cạnh đến nỗi Người không thể xa chúng ta.

          Giờ đây, cha của cô bé nói trên dù quảng đại, nhưng ông ta vẫn có những giới hạn cho tình yêu của ông.  Ông đã có thể cho đi nhiều giờ đồng hồ và nhiều bữa ăn.  Nhưng xong việc rồi, ông và con gái lại phải trở về tổ ấm là nhà của họ và gia đình họ.

          Trái lại, Cha trên trời của chúng ta không bị ràng buộc do bất cứ giới hạn hay điều kiện nào.  Người đến với chúng ta khi chúng ta lạc trong đường tội lỗi.  Người đến với chúng ta trong Đức Ki-tô và lấy chính sự sống mình mà cứu từng người chúng ta.

          Giống như những kẻ không nhà đã quyết định tín thác nơi người cha và cùng ăn trưa với ông, chúng ta cũng phải tin rằng Thiên Chúa chúng ta chỉ có những điều tốt để ban cho chúng ta.  Cho nên chúng ta hãy “đến mà ăn”.

          Trong bài đọc 1 hôm nay, thánh Phao-lô kêu lên:  “Sự giàu có, khôn ngoan và thông suốt của Thiên Chúa sâu thẳm dường nào! (Rô-ma 11:33).  Cha chúng ta có của cải bất tận.  Người có tình yêu bao la dành cho chúng ta.  Cánh tay Người luôn rộng mở.  Cho nên hôm nay chúng ta hãy chạy đến với Người và lãnh nhận ân huệ Người ban.

 

          “Lạy Cha, con cảm tạ Cha về tình yêu vô điều kiện của Cha”.