Thứ Tư tuần 33 Thường niên

Suy niệm Thánh Vịnh 17:1, 5-6, 8, 15

 

Con sẽ được thỏa tình chiêm ngưỡng thánh nhan.  (Thánh Vịnh 17:15)

 

          Có khi nào bạn nhận thấy một cặp vợ chồng vui thích ở bên nhau không?  Có thể họ chẳng làm hoặc nói điều gì đặc biệt cả.  Cứ ở bên nhau là đủ rồi.  Tại sao thế?  Vì ở gần nhau, họ cảm thấy mình được yêu thương, an toàn và thỏa tình.  Giông tố có          thể quay cuồng chung quanh họ, nhưng họ vẫn bình an.

          Bình an mà chúng ta cảm nghiệm trong cuộc sống gia đình có thể giúp chúng ta hiểu được trạng thái thỏa tình chiêm ngưỡng thánh nhan Chúa.  Giống như cuộc sống gia đình không luôn được bình an và hạnh phúc, đời sống chúng ta cũng có thể bị khuấy động khiến chúng ta mong được bình an và yên ổn.  Nhưng làm sao chúng ta được như vậy trong khi những thử thách cuộc sống bủa vây chúng ta?  Thánh Vịnh Đáp ca hôm nay cho chúng ta một số bí quyết.

          Tác giả Thánh Vịnh kêu xin Chúa cứu giúp.  Ngài đang cảm thấy bị kẻ thù tấn công và muốn được yên ổn với Chúa.  Vậy ngài làm gì bây giờ?  Ngài nhớ lại tình yêu Thiên Chúa và công bố lòng nhân lành của Người (Thánh Vịnh 17:6-7).  Rồi ngài xin Chúa giấu ngài “trong bóng cánh” Người (17:8).  Bên cạnh Chúa, ngài tìm được sự che chở và an toàn hằng mong ước.

          Sự mãn nguyện ấy ai cũng có được, chứ không riêng gì tác giả Thánh Vịnh.  Tất cả chúng ta đều có thể nhận biết tình yêu, sự che chở và bình an của Thiên Chúa.  Vậy đây là một ít bước giúp chúng ta thỏa tình chiêm ngưỡng thánh nhan Chúa:

          *  Trước hết chúng ta kiếm một nơi chốn.  Hoặc đó là nhà nguyện chầu Thánh Thể, một căn phòng thinh lặng tại nhà, hoặc ngoài trời giữa cảnh đẹp thiên nhiên.  Hãy chọn một chỗ tránh xa những chia trí để bạn có thể thinh lặng với Chúa.

          *  Tiếp đến, bạn hãy nhớ lại mọi điều kỳ diệu Chúa đã làm trong đời bạn.  Hãy nghĩ đến việc Chúa dựng nên bạn và yêu thương bạn, như bạn đang là bạn hiện giờ.

          *  Sau cùng, hãy cố gắng cảm nhận sự hiện diện của Chúa.  Hãy cầu nguyện:  “Lạy Chúa, xin cho con thấy Chúa đang ở với con”.  Bạn có thể nhắm mắt lại và tưởng tượng Chúa đang ngồi bên cạnh bạn.  Rồi cứ chờ đợi.

 

          Làm sao bạn biết được mình đang ở trong sự hiện diện của Chúa?  Bạn đã ở trong sự hiện diện của Chúa rồi, vì Chúa luôn ở với bạn.  Có thể bạn thấy cảm nhận được lòng tạ ơn hoặc niềm hy vọng.  Sự căng thẳng do cuộc sống có thể thấy bớt đi.  Có thể bạn cảm thấy thỏa mãn và nhận biết tình yêu Thiên Chúa.  Đó là những dấu hiệu nói lên sự hiện diện của Thiên Chúa.

          Đừng lo lắng về bất cứ cảm nghĩ nào lúc ban đầu.  Bạn cứ tiếp tục dành thì giờ ở với Chúa và cố gắng cảm nhận sự hiện diện của Người.  Dần dần bạn sẽ nhận ra Chúa gần gũi bạn và bạn sẽ nhận biết được bình an của Người.

 

          “Lạy Chúa, xin giúp con thỏa tình chiêm ngương thánh nhan Chúa hôm nay”.