Chúa Nhật tuần IV mùa Chay

Suy niệm Ê-phê-xô 2:4-10

 

Chúng ta là tác phẩm của Thiên Chúa, chúng ta được dựng nên trong Đức Ki-tô Giê-su, để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta.  (Ê-phê-xô 2:10)

 

          Chẳng phải là tuyệt vời khi bạn có người thợ may chuyên nghiệp may cho mình nguyên một bộ y phục hay sao?  Mọi sự đều vừa vặn và đầy đủ như bạn muốn.  Ai ai cũng sẽ thấy bạn mặc bộ quần áo ấy trông thật đẹp.  Bạn có thể tưởng tượng mình đi xuống phố với phong thái tự tin:  bạn biết bạn trông thật là tuyệt vời!

          Phải, theo thánh Phao-lô, Thiên Chúa đã nắn đúc không phải cái vẻ bề ngoài của chúng ta, mà là đời sống nội tâm.  Rồi y phục mà Người cung cấp cho nội tâm đã được chuẩn bị ấy chính là “công trình tốt đẹp” hoàn toàn hợp với các tài năng, tư tưởng và những đức tính Người đã ban cho chúng ta.

          Vậy bạn hãy mở kho thiêng liêng của bạn ra và cố gắng sử dụng những gì trong đó.  Có lẽ bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái khi tham gia vào những công trình tốt đẹp xem ra đúng với sự chuẩn bị và tài năng của bạn.  Tuy nhiên, có những công trình khác tưởng như là dài đằng đẵng.  Bạn có thể bị cám dỗ cho rằng người nào khác sẽ có thể thực hiện chúng tốt hơn.  Nhưng bước vào rồi, bạn mới khám phá ra những khả năng trước đây bạn không khi nào nghĩ là mình có.

          Thí dụ, có lẽ bạn đã luôn hy vọng rằng từ nay bạn không còn phải lo lắng về việc làm cha mẹ nữa.  Nhưng đến lúc nào đó, bạn lại khám phá ra rằng việc tốt Chúa đã sắp xếp cho bạn là làm cha mẹ nuôi, tạm thời đón tiếp những đứa trẻ vô thừa nhận cho đến khi chúng tìm được chỗ ở vĩnh viễn.  Hoặc có lẽ bạn dự định làm giáo lý viên trong giáo xứ, nhưng Chúa lại cho bạn một bộ y phục khác:  thi hành tác vụ tông đồ tại nhà, dành thì giờ chăm sóc cha mẹ già.

          Cứ vui lên bạn nhé!  Đấng tạo dựng và đặt kế hoạch sẽ kiên nhẫn làm việc với bạn cho đến khi bạn vừa vặn với bộ y phục về phục vụ Người đặt trên vai bạn.

 

          “Lạy Chúa là Đấng Tạo dựng, con cảm tạ Chúa vì con được dựng nên cách diệu kỳ.  Xin Chúa ban cho con can đảm để trưởng thành trong kế hoạch tốt đẹp của Chúa”.