Thứ Tư lễ Tro

Suy niệm Mát-thêu 6:1-6, 16-18

 

Khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo.  Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.  (Mát-thêu 6:6)

 

          Bạn có tưởng tượng được một con sâu lại biến thành côn trùng biết bay không?  Đó chính là điều xảy ra bên trong cái kén của một con bướm tàu.  Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu làm thế nào trong vòng hai tuần lễ, một con sâu lại có thể biến thành một sinh vật hoàn toàn khác.  Ở bên trong cái kén kỳ diệu ấy, những bộ phận và cấu trúc chính của con sâu đã hoàn toàn tan biến và những bộ phận khác được cấu tạo.  Một trái tim mới!  Những lá phổi mới!  Những đôi cánh không biết ở đâu mọc dài ra!

          Thực không lấy làm lạ khi nhiều giáo xứ sử dụng hình ảnh con sâu bướm nằm trong cái kén để biểu tượng cho mùa Chay.  Giá như chúng ta có thể chui vào cái tổ kén kỳ lạ ấy, rồi sáu tuần sau lại xuất hiện để phản ánh vẻ đẹp và ân sủng của Thiên Chúa nhỉ!

          Dĩ nhiên, chúng ta biết việc đó không phải là ảo thuật.  Đó là sự phối hợp giữa ân sủng Chúa và cố gắng của chúng ta.  Rồi mặc dù chúng ta không kiểm soát được ân sủng, nhưng chúng ta có thể kiểm soát những nỗ lực của mình.  Vậy đây là một số điều chúng ta có thể thử làm mùa Chay này, để thấy đời sống mình được thay đổi vào Chúa Nhật Phục Sinh.

          Trước hết, trong tâm tình cầu nguyện, bạn hãy xét xem bạn muốn trở nên cái gì.  Những “bộ phận cũ” nào bạn cần phải để cho chúng ra đi?  Loại “cánh” nào bạn đang tìm kiếm?

          Thứ hai, hãy tìm một tổ kén.  Điều này không có nghĩa là bạn phải cô lập mình suốt bốn mươi ngày.  Trái lại, bạn hãy dành thì giờ mỗi ngày để cầu nguyện.  Hãy suy niệm những bài đọc trong Thánh lễ.  Hãy nói chuyện với Chúa.  Hãy dùng nhật ký thiêng liêng để ghi lại tư tưởng của bạn.  Chỉ cần mười lăm phút mỗi ngày cũng có thể tạo nên một thay đổi lớn.

          Sau hết, bạn hãy bắt đầu sống cuộc sống mới.  Hãy sắp xếp lại những ưu tiên tựa như là bạn đã làm con bướm rồi.  Hãy sẵn sàng để cho ân sủng Chúa hoạt động qua cầu nguyện, rồi bạn sẽ thấy mình được thay đổi!

          Nếu cứ làm xong phần của mình, bạn có thể tin tưởng rằng Chúa sẽ làm phần của Người.  Nếu Người có thể biến một con sâu thành con bướm, thì bạn thử tưởng tượng xem Người sẽ tích trữ những gì dành cho bạn!

 

          “Lạy Chúa, này con đây, con sẵn sàng đón nhận ân sủng Chúa.  Xin Chúa hãy đến và giúp con trở nên mẫu người Chúa muốn”.