Thứ Năm tuần II mùa Vọng

Suy niệm Mát-thêu 11:11-15

 

Nếu anh em muốn chấp nhận, thì ông Gio-an chính là Ê-li-a, người phải đến.  (Mát-thêu 11:14)

 

          Giả như một người chơi vĩ cầm nổi tiếng thế giới lại trình diễn tại một nhà ga xe lửa, liệu bạn có nhận ra được không?  Việc này đã xảy ra hồi tháng Giêng năm 2007, khi Joshua Bell, một nhạc sĩ đại tài tầm vóc quốc tế, đã ăn mặc như dân giả và chơi nhạc với cây đàn vĩ cầm trị giá 3 triệu rưỡi đô-la của ông tại ga xe điện ngầm ở Washington, D.C.  Ông đã chơi bốn mươi lăm phút trong lúc hàng trăm người đi ngang qua mà không hề dừng lại.  Chỉ có hai người đứng lại để lắng nghe.

          Hôm đó, Joshua Bell, bình thường đòi tiền lương là một ngàn đô-la một phút, giờ đây kiếm được tổng cộng là ba mươi hai đô-la tiền thưởng!

          Đôi khi người ta không nhận ra được tầm quan trọng của một người “bình thường” hoặc một phép lạ đang diễn ra trước mắt họ.  Điều này quả thực là đúng qua những bài đọc hôm nay về Chúa Giê-su và ông Gio-an Tẩy Giả.

          Chúng ta biết dân Do-thái đã chờ đợi ngôn sứ Ê-li-a trở lại để diệt tan quân thù của họ rồi đưa họ vào một thời đại mới.  Tuy nhiên Chúa Giê-su bảo họ rằng ông Gio-an Tẩy Giả chính là Ê-li-a mà họ đã mong chờ từ lâu, nhưng họ lại không thể nhận ra điều ấy.

          Phải, Gio-an chính là Ê-li-a Mới, và hài nhi nghèo nàn, yếu ớt trong máng cỏ, đích thực là Đấng Mê-si-a.  Vấn đề là không có Đấng nào trong hai vị đã hành xử theo cách dân chúng mong đợi.  Các ngài quá khiêm tốn.  Các ngài còn đi ngược lại văn hóa.

          Chúng ta cũng có thể rơi vào cái bẫy giống như vậy.  Đôi khi và nhất là trong mùa Vọng, chúng ta đi tìm những cảm nghiệm thiêng liêng gây ấn tượng làm chúng ta choáng ngợp và biến đổi đời sống chúng ta cách kỳ diệu.  Chúng ta tìm kiếm một thời điểm giống như trong phim ảnh để chữa lành những cãi cọ trong gia đình, hoặc cho chúng ta thấy cách vượt thắng một hoàn cảnh khó khăn.  Nhưng khi làm như thế, chúng ta quên rằng Chúa đang ở với chúng ta, âm thầm thực hiện những phép lạ ngay trước mắt chúng ta.  Chúng ta quên rằng Người đã không làm cho đời sống chúng ta thoải mái hơn, nhưng làm cho nó nên thánh thiện hơn.

          Bài đọc Tin Mừng hôm nay dạy chúng ta rằng có lẽ Chúa sẽ không hiện ra với chúng ta trong chiếc xe bằng lửa.  Nhưng thay vì thất vọng, chúng ta hãy chấp nhận một sứ điệp khác rút ra từ bài đọc:  “Chúa Giê-su ở với tôi, đang chơi một bản nhạc ân sủng và tình yêu tuyệt vời mà tôi chưa từng nghe”.  Bạn hãy dừng lại, nhìn và lắng nghe Người.  Hãy để cho âm nhạc của Người làm rung động con tim bạn hôm nay.

 

          “Lạy Chúa, xin giúp con nhận ra những giây phút của ân sủng và vinh quang Chúa đã dành sẵn cho con”.