Thứ Sáu tuần III mùa Vọng

Suy niệm Lu-ca 1:5-25

 

Bấy giờ một sứ thần hiện ra với ông, đứng bên phải hương án.  (Lu-ca 1:11)

 

          Ông Da-ca-ri-a giống như bị sét đánh.  Không những vì ông đã nhìn thấy sứ thần của Chúa đứng ngay bên, mà còn vì sứ thần ấy đã trực tiếp nói với ông.

          Hầu hết chúng ta đều có thể tưởng tượng ra cảm giác như thế nào trong cuộc gặp gỡ sứ thần từ trời hoặc nghe được tiếng Chúa nói với mình.  Vậy phải chăng điều này có nghĩa là những cuộc gặp gỡ siêu nhiên thật họa hiếm?  Cảm nghiệm của ông Da-ca-ri-a có lẽ là như vậy.  Nhưng sự thật là chính bạn cũng có thể gặp gỡ Chúa mỗi ngày.

          Hiểu theo cách nào đó, gặp gỡ Chúa vừa dễ vừa khó hơn là chúng ta thường nghĩ.  Dễ hơn, vì khi chú ý, chúng ta sẽ bắt đầu tìm thấy Người ở khắp nơi.  Khó hơn, vì chúng ta phải thực sự bắt đầu chú ý.  Các thiên sứ thường không hay dừng lại để chuyện trò dông dài đâu!

          Bạn hãy lắng nghe Đức Phanxicô nói về một bí quyết gặp gỡ Chúa:  “Tim thấy Chúa trong mọi sự không phải là ‘một khám phá do thực nghiệm’.  Khi ước ao gặp gỡ Chúa, chúng ta chỉ muốn kiểm chứng Người ngay lập tức bằng một phương pháp thực nghiệm.  Nhưng bạn không thể gặp gỡ Chúa theo cách ấy đâu.  Người ta tìm thấy Chúa trong làn gió nhẹ được cảm nhận do ông Ê-li-a”.

          Bạn có nắm được bí quyết không?  Đó là nhờ học cảm nhận làn gió nhẹ.  Nhiều người khi học cách gặp gỡ Chúa thì họ bắt đầu lắng nghe tiếng nói thì thầm của Người.  Họ mô tả tiếng Chúa như là âm vang, cảm nghĩ, giống hệt như một tư tưởng của họ vậy.  Họ nói rằng chính âm điệu, nội dung và hiệu quả của những tư tưởng đặc biệt này đã đến với họ thực sự như là đến từ Thiên Chúa vậy.  Âm điệu của Người êm dịu và đầy khích lệ.  Những lời của Người trong sáng và thánh thiện.  Hiệu quả của những lời ấy là lôi kéo chúng ta đến gần Chúa hơn.

          Đây là cách bạn có thể học cảm nhận tiếng Chúa.  Bạn hãy ráng bắt đầu một cuộc chuyện trò với Chúa ngay bây giờ bằng cách hỏi Người một câu hỏi.  Không cần phải là một lời nguyện trịnh trọng.  Có chút khôi hài càng hay!  Bạn có nhớ khi còn bé bạn tròn xoe mắt ngạc nhiên hoặc tò mò không?  Bạn cảm thấy có quá nhiều điều bạn không biết về thế giới này.  Bạn cũng không thấy có gì là khó khăn để đến hỏi cha mẹ một câu hỏi.  Phải, cũng có quá nhiều điều về Chúa mà bạn không biết đấy!

          Vậy bạn hãy hỏi Chúa một câu hỏi, rồi lắng nghe tiếng thì thầm của Người.  Bạn cứ nhớ rằng tiếng ấy có thể giống hệt như một tư tưởng của bạn vậy.  Đây là câu hỏi bạn bắt đầu…

 

          “Lạy Chúa, Chúa yêu con nhiều như thế nào?”