Thứ Bảy tuần V Phục Sinh

Suy niệm Công Vụ Tông Đồ 16:1-10

 

Chúng tôi hiểu ra rằng Thiên Chúa kêu gọi chúng tôi loan báo Tin Mừng cho họ.   (Công Vụ Tông Đồ 16:10)

 

          Có khi nào bạn ước gì Thiên Chúa vẽ ra trước mặt bạn toàn bộ tương lai của bạn không?  Chẳng phải là dễ dàng hơn để bạn làm những quyết định hằng ngày nếu như bạn biết được mình sẽ sống được bao nhiêu năm, có làm mãi cùng một công việc không, hoặc khi nào đứa con bỏ đạo của bạn sẽ quay về với Chúa?

          Tuy một ước nguyện như thế là do những ý tốt, nhưng đó có lẽ là xin nhiều quá.  Thực vậy, rất ít vị thánh đã được biết những điều mình muốn biết!  Cũng như thánh Phao-lô, Ti-mô-thê và Lu-ca trong bài đọc thứ nhất hôm nay, các ngài đã cố gắng lắng nghe Chúa Thánh Thần, mỗi lần một quyết định, cho đến khi trở nên rõ ràng ở bước kế tiếp.

          Chúng ta không biết chính xác Thánh Thần “đã ngăn cản” các tông đồ rao giảng tại Tiểu Á như thế nào, nhưng rõ ràng các ngài đã vâng lời đi sang hướng khác để tiếp tục rao giảng.  Rồi thánh Phao-lô đã có một thị kiến cho ngài biết rằng Chúa bảo họ hãy qua vùng Âu châu và đem Tin Mừng đến đó.  Bạn thử tưởng tượng cuộc sống chúng ta sẽ đổi khác nếu như các vị truyền giáo này đã không để ý gì đến sự hướng dẫn của Thánh Thần!

          Bạn hãy nghĩ tới một người đang đi xuống phố với hai ngàn đô-la trong túi.  Ông ta đi lang thang chỗ này chỗ nọ, cứ mỗi khi bước vào một tiệm, bàn tay như vô tình thọc vào túi quần.  Ông biết tiền còn nằm trong túi, nhưng ông vẫn tiếp tục kiểm soát.  Ông muốn chắc chắn không có gì xảy ra cho túi tiền của mình.

          Cũng vậy, bạn có một kho tàng lớn lao trong tâm hồn, là Chúa Thánh Thần.  Bạn hãy cố gắng bắt chước người đi phố kia, bằng cách cứ vài giờ soát lại xem Thánh Thần có ở với bạn không.  Hãy chắc chắn là Người vẫn còn ở với bạn và bạn đang theo Người.  Rồi, bất kể bạn phải làm một quyết định phức tạp hay đơn giản, bạn sẽ có được sự hướng dẫn của Thánh Thần giúp đỡ bạn đi đúng đường.  Bạn còn thấy Thánh Thần soi sáng cho bạn bằng ý thức về tình yêu, bình an và an ủi của Người, bất kể tương lai của bạn như thế nào!

 

          “Lạy Chúa Thánh Thần, con không biết tương lai của con ra sao.  Con chỉ xin Chúa cho con được đầy tràn ân sủng Chúa và xin hướng dẫn mọi quyết định của con hôm nay.  Lạy Thánh Thần, xin hãy đến và cho con biết Chúa đang ở với con!”