Thứ Ba tuần 3 Thường niên

Suy niệm Do-thái 10:1-10

Lễ thánh Angela Merici, trinh nữ

 

Này con đây, con đến.  (Do-thái 10:7)

 

          Có bao giờ bạn nghe câu chuyện về một ngôi nhà kỳ diệu, bên ngoài trông nhỏ và tầm thường, nhưng khi bước vào trong, bạn sẽ thấy đó là một biệt thự to lớn và tráng lệ không?  Dĩ nhiên tiểu thuyết và phim ảnh bao giờ cũng phóng đại.  Bài đọc thứ nhất hôm nay chứa đựng một câu nói với vài lời, tuy bề ngoài là ngắn gọn và không gây ấn tượng, nhưng bề trong lại đầy ắp những kho tàng.

          Này con đây, con đến.  Nếu dừng lại để khám phá “ngôi nhà” nhỏ bé này với một chút óc tưởng tượng, chúng ta sẽ khám phá thấy những lời này có thể đi xa mãi đến độ gồm tóm được toàn bộ Tin Mừng!

          Này con đây.  Qua những câu dẫn tới lời đầu tiên này, Kinh Thánh giới thiệu cho chúng ta một lộ trình vĩ đại để cuộc đời mỗi người được diễn tiến theo đó.  Thụ tạo của Chúa được Người hết lòng yêu thương đã sa vào bóng tối.  Chúng ta không thể tự sức mình tuân giữ luật Chúa.  Chúng ta cũng không thể tự mình đền bù tội lỗi.  Nhưng hãy xem!  Này đây!  Thiên Chúa sắp làm một điều gì đó.  Bạn hãy mở cửa.  Hãy đến mà xem.

          Con đây.  Khi chúng ta bước qua cửa, điều quan trọng phải hiểu ai là chủ nhà.  Vậy “Con đây” là ai?  Theo tác giả thư Do-thái, đó là Chúa Giê-su.  Người thực là Đấng tạo thành và kết thúc, kiến trúc sư và tảng đá góc của đức tin chúng ta.  Cho nên đây phải là nhà của Thiên Chúa.  Tại sao đây lại là sự kiện quan trọng?  Bởi vì tận cốt lõi, Ki-tô giáo không phải là những gì chúng ta làm.  Không phải là “nhà” chúng ta xây.  Nhưng đó là những gì Thiên Chúa đã thực hiện, đang thực hiện và sẽ thực hiện trong tương lai.  Đó là nhà của Người, vương quốc của Người.

          Con đến.  Vậy Thiên Chúa đã làm gì?  Người đã đến với chúng ta, đích thân đến, không phải để lên án chúng ta, nhưng để cứu độ.  Thiên Chúa ở cùng chúng ta, sinh ra từ một trinh nữ, Người là Em-ma-nu-en.  Đó là nền tảng của đức tin chúng ta.  Hiện thời Thiên Chúa đang làm gì?  Người đang đến với chúng ta qua Chúa Thánh Thần.  Người đang mời gọi chúng ta hãy đi xa hơn để vào trong dinh thự của Chúa Cha, nơi đó có nhiều chỗ (Gio-an 14:2).  Có chỗ để chữa lành, thờ phượng, vui vẻ, kiên nhẫn, tin tưởng, yêu thương…

          Này con đây, con đến.  Bạn hãy để cho những lời của Chúa Giê-su vang trong tâm hồn bạn hôm nay.  Còn rất nhiều dư âm từ những lời ấy.  Có thật nhiều chỗ trong “ngôi nhà nhỏ” này cho bạn khám phá.  Hãy để những lời này trở thành lời kinh bạn dâng lên Người.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con cám ơn Chúa đã mời con vào nhà Chúa.  Này con xin đến!”