Thứ Bảy tuần 20 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 23:1-12

 

Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống;  còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.  (Mát-thêu 23:12)

 

          Mang thánh giá ở sợi dây đeo trên cổ có thể là một cách tốt để nhắc nhớ bạn suốt ngày hãy giữ Chúa trong tư tưởng hay trong hành động của bạn.  Nhưng bạn thử tưởng tượng xem, khuynh hướng mới nhất hiện nay là mang những sợi dây thánh giá càng ngày càng to hơn để biểu lộ lòng đạo đức của bạn.  Việc ấy có lẽ hơi đi ngược lại ý nghĩa đích thực, có phải không?  Khi người ta mua những thánh giá lớn hơn để đeo vào cổ, thì lý do chân thành để đeo thánh giá đã mất đi vì lý do “phô trương sự thánh thiện” rồi.

          Đó là điều Chúa Giê-su muốn ám chỉ trong bài Tin Mừng hôm nay.  Những hộp kinh (tefellin) là hai cái hộp nhỏ làm bằng da, ngày nay người Do-thái vẫn còn mang.  Bên trong các hộp là những mảnh giấy da trên đó viết những đoạn Kinh Thánh.  Một hộp được buộc vào đỉnh đầu, còn hộp kia buộc vào bên trong cánh tay để nó chạm vào ngực.  Lý do người ta đeo những hộp kinh tefellin là để giúp họ giữ Thiên Chúa ngay trong tâm trí họ cũng như trong các hành động của họ.

          Tuy nhiên, như chúng ta thấy trong bài đọc hôm nay, một số người Pha-ri-sêu đã làm các hộp kinh của họ lớn hơn, rộng hơn, với chủ tâm phô trương lòng đạo đức của mình lớn hơn lòng đạo đức của người khác.  Họ cũng bắt đầu mang những tua áo cổ truyền lớn hơn và thấp hơn với cùng một mục đích như vậy.

          Các truyền thống đằng sau những dấu hiệu bề ngoài nói lên lòng sốt sắng thường rất vững chắc và thánh thiện, nhưng chúng ta cũng phải chắc chắn đừng chỉ cố gắng trau chuốt những dấu hiệu bề ngoài thay vì phải làm cho nội tâm thêm sâu xa hơn.

          Các tốt nhất để giữ gìn tâm trí chúng ta là hãy thực hành việc cầu nguyện hằng ngày, hối cải và phục vụ.  Những việc này không chói sáng lấp lánh giống như những thánh giá đeo trên cổ đâu, nhưng không sao.  Khi chúng ta đến với Chúa Giê-su, chúng ta sẽ gặp Người đến với chúng ta.  Rồi khi ấy chúng ta sẽ thấy mình giống như Người hơn, là những bình sành khiêm tốn chứa đựng Thánh Thần.

          Chúa Giê-su chẳng quan tâm đến những gì mang trên đầu, trên cánh tay hoặc trên cổ bạn.  Nhưng Người muốn được gắn chặt vào trong tâm hồn của bạn.

 

          “Lạy Chúa, xin giữ con biết chú trọng vào việc yêu thương và phục vụ dân Chúa.  Xin Chúa làm cho lòng yêu mến của con được phát triển từ bên trong ra ngoài, để nó chiếu tỏa qua mọi điều con nói, suy nghĩ và hành động”.