Thứ Ba tuần 25 Thường niên

Suy niệm Ét-ra 6:7-8,12,14-20

 

Con cái Ít-ra-en… hân hoan cử hành lễ khánh thành Nhà Thiên Chúa.  (Ét-ra 6:16)

 

          Đây không phải là một buổi ăn mừng tân gia, bởi vì quả thực đây không phải là một căn nhà bình thường!  Sau bao thập nhiên bị đi lưu đày, một cuộc hồi hương tấp nập và nhiều năm vất vả xây dựng, dân Ít-ra-en đã hoàn tất việc tái thiết Nhà Chúa, tức Đền Thờ tại Giê-ru-sa-lem.  Cuối cùng, họ lại có một nơi để thờ phượng Thiên Chúa!

          Cử hành việc hoàn tất này, dân chúng họp nhau lại để tôn vinh và đón rước Chủ Nhà vào nơi cư ngụ mới của Người.  Lòng đầy tràn vui mừng, họ thánh hiến Đền Thờ cho Người với những bài thánh ca, nghi lễ và các hy lễ mà bao năm qua họ đã không được thấy.

          Còn bạn thì sao?  Dù bạn sống trong một căn nhà khang trang, một căn chung cư nhỏ hẹp, một phòng nhỏ tại tu viện, thậm chí tại một phòng nhà tù, thì chỗ ở của bạn vẫn có thể là nơi Chúa cư ngụ.  Nếu bạn đón rước Người vào làm Chúa của nhà bạn, Người sẽ làm cho nó tràn đầy tinh thần vui tươi, tự do và xứng đáng, thích hợp với một đền thờ đích thực của Chúa.  Vậy bạn đã thánh hiến nhà của bạn cho Chúa chưa?

          Bạn có thể mời một linh mục tới làm phép nhà cho bạn.  Hãy xin ngài cùng cầu nguyện với bạn và rảy nước thánh cho nhà của bạn và dâng hiến nó cho Chúa.  Dĩ nhiên cũng là một ý tưởng hay là mỗi ngày, bạn hãy có thói quen đọc một lời nguyện dâng căn nhà của bạn và những người sống trong đó cho Chúa.  Với quyền năng của Chúa, bạn có thể làm cho căn nhà của bạn được sạch mọi ảnh hưởng của ma quỷ và đầy tràn sự hiện diện của Chúa Thánh Thần.

          Đi xa hơn một chút, một ý tưởng khác là hãy dâng hiến ngôi nhà của bạn cho Chúa bằng một việc cử hành.  Bạn cứ theo óc sáng tạo của mình, cùng với những người khác nữa.  Bạn có thể chuẩn bị một bữa ăn, có các bài đọc Kinh Thánh, hoặc một nghi thức đi qua các ngõ ngách nơi bạn ở, vừa bước đi vừa đọc kinh cầu nguyện.  Mỗi người trong nhà đều có thể tìm một cách riêng để thánh hiến căn phòng của mình cho Chúa.

          Dĩ nhiên, làm thế nào đặc biệt là tùy ý bạn.  Điều quan trọng là bạn thực sự dâng hiến nhà của bạn cho Chúa và đón rước Người đến ở với bạn.

 

          “Riêng tôi và gia đình tôi, chúng tôi sẽ phụng thờ Chúa”.