Thứ Tư tuần 27 Thường niên

Suy niệm Giô-na 4:1-11

Lễ Đức Mẹ Mân Côi

 

Con biết rằng Ngài là Thiên Chúa từ bi nhân hậu, chậm giận, giàu tình thương, và hối tiếc vì đã giáng họa.  (Giô-na 4:2)

 

          Có bao giờ bạn ước gì có thể đổi mới hoàn toàn không?

          Những chương trình TV Đổi mới hoàn toàn là những chương trình rất phổ biến ngày nay, có lẽ vì người ta thích xem một người diện mạo quá tầm thường được biến đổi thành một người mẫu hoặc một căn nhà cũ thành một công trình đẹp đẽ.  Những chương trình này luôn kết thúc bằng một “màn ảnh lớn” chiếu lên con người hoặc căn nhà mới được biến đổi, trước sự bỡ ngỡ của những người chứng kiến.  Ai mà chẳng mang ấn tượng?  Một điều gì trung bình đã biến thành tuyệt vời!

          Có lẽ vì thế câu chuyện ông Giô-na trở nên rất quen thuộc.  Thành Ni-ni-vê là một trong những thành vĩ đại nhất thời ấy.  Là thủ phủ của đế quốc Át-xi-ri, thành cũng là một trong những thành nghiêm khắc nhất.  Lãnh địa trải dài và vương quốc bao trùm suốt vùng Lưỡi liềm trù phú, người dân Ni-ni-vê rất là thô bạo trong cách họ chinh chiến và tra tấn hành hạ những người bị bắt làm tù binh.

          Vậy khi Thiên Chúa sai ngôn sứ Giô-na đến nói cho dân chúng Ni-ni-vê phải thống hối thì ông ngần ngại.  Thay đổi những tâm hồn đen tối và bao động kia ư?  Không thể nào.  Ông Giô-na chỉ nhìn thấy sự hung bạo của họ thôi.  Nhưng Thiên Chúa thấy nhiều hơn thế nữa.  Người thấy khả năng biến đổi của họ.

          Như câu chuyện cho thấy, chúng ta biết là ông Giô-na không đúng;  thành Ni-ni-vê đã làm một cuộc đổi mới hoàn toàn!  Nhưng điều ấy vẫn chưa đủ đối với Thiên Chúa.  Người đã đặc biệt làm cho trái tim chai đá của ông Giô-na nên mềm mại và cho ông thấy lòng thương xót của Người sâu xa như thế nào.

          Thiên Chúa đã tin tưởng dân thành Ni-ni-vê và ông Giô-na ngay cả trước khi họ tin vào chính mình.  Cũng vậy, Chúa tin vào khả năng của chúng ta ngay cả khi chúng ta không hiểu hoặc không tin vào khả năng của chính mình.  Người biết Người có thể làm những việc lớn lao cùng với chúng ta.  Người không khi nào mất niềm tin vào những gì chúng ta có thể trở thành hoặc những gì chúng ta có thể làm.

          Hôm nay, bạn hãy nhớ Chúa sẵn sàng có một cuộc đổi mới bạn.  Bất kể bạn nghĩ mình yếu đuối hoặc có khuyết điểm như thế nào, thì Người vẫn nhìn thấy một điều gì đẹp đẽ và có giá trị:  một con người được tạo dựng theo hình ảnh Người.  Người có thể làm việc với cái nhìn ấy và biến đổi bạn thành một người tuyệt vời.

 

          “Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã nhìn thấy khả năng của con.  Xin giúp con nhìn chính mình và người khác bằng con mắt của Chúa”.