Thứ Ba tuần 31 Thường niên

Suy niệm Lu-ca 14:15-24

 

Hãy ra các đường làng, đường xóm, ép người ta vào đầy nhà cho ta.  (Lu-ca 14:23)

 

          Chúng ta có thể tóm lược câu chuyện dụ ngôn của Chúa Giê-su trong bài đọc Tin Mừng hôm nay như sau:

          “Một ông chủ đã sắp đặt kỹ lưỡng một bữa tiệc cho các khách mời của ông.  Nhưng đến ngày ăn tiệc, họ đã từng người xin kiếu từ.  Ông chủ giận dữ nên quyết định dạy cho họ một bài học bằng cách mời những kẻ bất xứng nhất trong xã hội vào dự tiệc thay thế chỗ của họ”.

          Bạn có nhận thấy bài đọc này muốn nhấn mạnh đến những khách được mời lúc ban đầu nhưng lại xin kiếu và phản ứng giận dữ của ông chủ không?  Bây giờ chúng ta thử tóm lược lại, không theo sự nhấn mạnh nói trên.

          “Từng người một, họ bắt đầu xin kiếu từ.  Rồi trong cơn bực bội, ông chủ đã làm một việc không ai ngờ.  Ông mở rộng việc mời khách, đón nhận cả những kẻ cặn bã trong xã hội và đưa vào bữa tiệc nhiều người đã từng cần một nụ cười thân thiện và một bữa cơm ấm lòng”.

          Nhấn mạnh theo cách mới này có thể khiến chúng ta hơi khó hiểu được phản ứng của ông chủ và cảm phục lòng quảng đại của ông!  Ông có thể bãi bỏ bữa tiệc.  Hoặc ông có thể đích thân dằn mặt những kẻ đã kiếu từ lời mời.  Nhưng ngược lại, ông bắt đầu có những hành vi đầy lòng thương xót.

          Thái độ này giống như một sự lan rộng, nhưng bạn hãy nhớ lại câu chuyện quen thuộc ở chương tiếp theo của Tin Mừng Lu-ca.  Trong dụ ngôn này, một người có thằng con út đã hỗn láo với mình rồi cuối cùng nó lại quay về trong vòng tay đón tiếp của mình.  Chúng ta gọi dụ ngôn này là “Đứa con hoang đàng”, nhưng có lẽ chúng ta nên gọi dụ ngôn đó là “Người cha nhân từ”.

          Nhìn dưới ánh sáng dụ ngôn ấy, bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta một suy tư cảm động về lòng thương xót của Thiên Chúa đối với dân Người.  Khi Người bị xúc phạm vì họ thiếu lòng tin, Người vẫn không trả thù, nhưng lại đối xử với lòng yêu thương.  Người hăm hở thả lưới sâu hơn và rộng hơn để tìm kiếm những kẻ sẽ nhận ra lòng quảng đại của Người như thế nào và đón nhận lòng quảng đại ấy với tấm lòng biết ơn.

          Thực khó mà cứ tiếp tục cưỡng lại lòng thương xót của Thiên Chúa!  Nhất là khi chúng ta không xứng đáng nhất để lãnh nhận, thì lòng thương xót ấy lại tuôn tràn.  Vậy tại sao bạn còn cưỡng lại?  Chúa muốn tha thứ mọi tội lỗi của bạn, tội nặng nề nhất cũng như tội nhẹ nhất.  Người luôn đến với bạn, luôn tỏ lòng thương xót bạn.  Cho nên bạn hãy đáp lời mời của Người.  Đó chính là mục đích của Bí tích Hòa giải vậy!

 

          “Lạy Chúa, con hết sức bỡ ngỡ trước lòng thương xót của Chúa.  Lạy Chúa Giê-su, xin hãy đến và giải phóng con!”