Thứ Sáu tuần 32 Thường niên

Suy niệm Khôn Ngoan 13:1-9

 

Chúng bị lầm lạc…, để cho cái vỏ bên ngoài mê hoặc vì vẻ đẹp mà chúng nhìn thấy.  (Khôn Ngoan 13:6,7)

 

          Có khi nào bạn lái một con tàu rồi bỗng dưng bạn nhận ra mình đang đi ra ngoài lộ trình đã ấn định không?  Có thể bạn chỉ đi trật một hoặc hai độ thôi, nhưng vì đã đi được một chút rồi, cho nên bạn lạc hướng.  Cũng may, nhờ điều chỉnh nhẹ nhàng, bạn lại có thể giữ cho con tàu trở lại đúng hướng.

          Trong đời sống thiêng liêng, “lộ trình”, hoặc điểm tới của chúng ta, là Chúa.  Chúng ta muốn Người ngự tại trung tâm cuộc sống chúng ta, mọi sự trong cuộc đời chúng ta phải hướng về Người.  Nhưng giống như anh thủy thủy lơ là, chúng ta có thể đi trật đường, thậm chí chỉ trật một chút thôi cũng đem lại hậu quả lớn.

          Vậy những điều gì làm cho chúng ta bị mê hoặc?  Thật nực cười, một số những điều ấy lại chính là những ân phúc lớn lao!  Những “vẻ đẹp” ấy là gia đình, bạn bè, những sở thích, sức khỏe…, ngay cả vẻ đẹp của tạo vật.  Tự bản chất, không có điều nào trong những điều nói trên là xấu cả.  Ngược lại, chúng là những ân huệ lớn lao nhất Chúa ban cho chúng ta.  Nhưng khi chúng ta để cho những ân huệ này chiếm hết tâm trí chúng ta đến độ quên cả Đấng ban những ân huệ ấy, thì đấy là lúc chúng ta đang lạc đường rồi.

          Vậy chúng ta phải làm sao trở lại đúng đường đây?  Đơn giản thôi.  Bằng cách điều chỉnh, nhẹ nhàng nhưng quyết liệt.  Điều chỉnh ấy có thể là lại cam kết cầu nguyện hằng ngày hoặc tham dự Thánh lễ mỗi ngày.  Không có gì giúp chúng ta tìm lại đúng hướng hơn là tự mình quyết chí và chú ý vào Chúa.

          Quyết chí chú ý vào Chúa có thể bằng cách mỗi ngày dừng lại một ít lần để hướng lòng lên với Chúa, nhận biết Đấng đã ban cho chúng ta những “vẻ đẹp” bề ngoài.  Thí dụ, nếu vào buổi chiều hoàng hôn đặc biệt rất là quyến rũ thì bạn đừng chỉ ngắm hoàng hôn mà thôi.  Nhưng hãy tiến thêm một bước nữa, là nhìn ngắm Chúa, Đấng đã dựng nên mặt trời.  Hoặc nếu một câu chuyện khó nói bỗng nhiên trở nên dễ dàng, bạn hãy dành một phút không phải chỉ để thấy nó đã được khai thông mà thôi, nhưng còn để ngợi khen Chúa đã ban cho bạn ân huệ đó.  Những nhắc nhở về Chúa như thế có thể tạo nên những thay đổi lớn.

          Vậy chúng ta hãy chọn ở lại trong lộ trình bằng cách chú tâm đến Chúa và điều chỉnh lại khi bắt đầu một ngày mới.  Như thế, chắc chắn chúng ta sẽ đi tới đích!

 

          “Lạy Cha,con cảm tạ Cha về tất cả những phúc lành Cha đã ban cho con.  Xin Cha giúp con chú ý vào Cha và nhìn thấy Cha mỗi lúc một rõ hơn trong cuộc sống của con”.