Thứ Bảy tuần 33 Thường niên

Suy niệm Lu-ca 20:27-40

 

Nhà kia có bảy anh em trai.  (Lu-ca 20:29)

 

          Những người phái Sa-đu-kêu ngạc nhiên.  Họ đã sắp đặt một câu chuyện phức tạp mà họ nghĩ là có thể bắt buộc Chúa Giê-su phải chấp nhận việc sống lại là một ý tưởng điên rồ.  Nhưng Chúa Giê-su lại trả lời bằng cách nói về quê trời!

          Những người phái Sa-đu-kêu đã hỏi về những người anh em và người vợ của họ, nhưng Chúa Giê-su đã hiểu đầu óc họ đang nghĩ gì.  Người đã lật tẩy lối hiểu Kinh Thánh một cách hẹp hòi của họ và cho họ thấy họ cần phải thay đổi tâm hồn.  Dường như họ không thực sự biết vấn đề là ở chỗ nào.  Họ đã không hỏi Chúa Giê-su những câu hỏi đúng đắn hay ít ra những câu hỏi quan trọng nhất.

          Chúng ta biết rằng dầu cho Chúa cố gắng giúp những người Sa-đu-kêu mở rộng tầm nhìn, nhưng Người lại gặp phải sự chống đối và những tâm hồn chai đá. Nhưng điều này không nên xảy ra cho chúng ta.  Không những Chúa Giê-su cho chúng ta thấy chúng ta cần phải thay đổi tư tưởng, mà Người còn làm cho tâm hồn chúng ta mềm lại để chúng ta thực sự muốn thay đổi.

          Giờ đây, có lẽ chúng ta không thực sự muốn đánh lừa Chúa Giê-su bằng những câu chuyện khó trả lời, nhưng có thể chúng ta cũng nhìn những tình huống của mình một cách hẹp hòi giống như người Sa-đu-kêu đã làm.

          Thí dụ, bạn có thể cứ nhất định cho rằng mình chỉ cần người thân hay bạn bè của mình hãy ngừng lại một hành vi làm cho mình hết sức khó chịu.  Rồi khi cầu nguyện, bạn mới nhận ra rằng chính mình mới là người cần phải thay đổi bằng cách học sống kiên nhẫn và uyển chuyển.  Hoặc có lẽ bạn đang cầu nguyện cho tình huống khó khăn của một người hàng xóm.  Khó khăn có lẽ đã không được giải quyết như bạn mong đợi, nhưng bạn lại thấy những phán đoán của mình về người hàng xóm đã tan biến khi bạn gần với họ hơn.  Hoặc có lẽ bạn đang vật lộn với lời mời gọi hãy giúp đỡ giáo xứ, và Chúa ban cho bạn niềm tin mới rằng Người sẽ chăm sóc bạn.  Người đã tẩy sạch những sợ hãi của bạn và giúp bạn khám phá ra phải làm sao dấn thân mà vẫn chu toàn được những bổn phận khác.

          Gần đến cuối Năm Phụng vụ, bạn hãy mở lòng để Chúa có thể đưa bạn đến những nơi bạn không ngờ.  Hãy để Người làm cho bạn ngạc nhiên vì thấy sức mạnh của Người có thể biến đổi tâm hồn bạn.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con tín thác nơi Chúa.  Xin Chúa đừng để con sa lầy trong những gì con mong Chúa hãy làm, để đến nỗi không thấy được những điều kỳ diệu Chúa đang thực hiện nơi con!”