Chúa Nhật lễ Lá

Suy niệm Mác-cô 11:1-10

 

Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa!  (Mác-cô 11:9)

 

          Khi nói về sự tương phản, các nghệ nhân thường nhắc tới việc sắp đặt những yếu tố đối nghịch – ánh sáng với bóng tối, nhỏ với lớn, sần sùi với nhẵn nhụi.  Đó là kỹ thuật họ sử dụng để thêm vào tác phẩm của họ những nét nổi bật.  Nếu nghĩ Thiên Chúa như một nghệ nhân, chúng ta sẽ không đủ lời để nói rằng Chúa Nhật lễ Lá là một kiệt tác về sự đối nghịch.  Thiên Chúa đã tạo dựng vũ trụ từ hư vô, làm nên các tinh tú trên trời, bảo trì mọi sinh vật và Người biết từng sợi tóc trên đầu chúng ta.  Tuy nhiên cũng Thiên Chúa quyền năng và kỳ diệu này đã chọn cưỡi lừa vào thành Giê-ru-sa-lem.  Bạn thấy chưa, còn sự tương phản nào hơn được như thế không?

          Chúa Giê-su ấy là Vua chúng ta, đã đến với dân Người, mà lại cưỡi trên lưng con vật nghèo nàn chuyên chở đồ đạc thì thực là một sự tương phản lớn lao.  Nhưng thê thảm hơn nữa, đó là sự kiện Người đã bị đội vòng gai chứ không phải vương miện bằng vàng, và bị đánh đòn chứ không phải được bái lạy.  Hoặc chính Người là Đấng xét xử trời đất, giờ đây lại bị xét xử và kết án do chính những kẻ Người đã tạo dựng.

          Chúa Giê-su đã trải qua tất cả những đau khổ và xỉ nhục của thập giá, để chúng ta được hòa giải với Thiên Chúa.  Người là chính sự sống nay phải chết để chúng ta được lãnh nhận sự sống đời đời.

          Trong Thánh lễ hôm nay bạn hãy ghi nhớ điều này.  Khi xướng Thánh, Thánh, Thánh, bạn hãy nhớ dân thành Giê-ru-sa-lem đã trải áo choàng của mình trên đường và vẫy cành lá dừa khi Chúa Giê-su đi qua.  Cũng như bạn, họ đã la lớn:  “Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa”.  Nhưng rồi chỉ mấy ngày sau, họ đã hùa với Thượng hội đồng la hét:  “Đóng đinh nó vào thập giá!” (Mác-cô 15:14).  Rồi qua tất cả những điều đó, qua mọi chống đối và thăng trầm Người phải đối phó, Chúa Giê-su vẫn tiếp tục yêu thương. Người vẫn tiếp tục tha thứ.  Người không bao giờ quên sứ mệnh của Người là cứu độ chúng ta hết thảy.

          Vậy khi đọc lên những lời này, bạn hãy đọc với tất cả xác tín bạn có thể biểu lộ. Hãy ngợi khen Thiên Chúa đã đến trong khiêm nhường.  Và hãy nói với Người rằng bạn không muốn có những đối nghịch ấy trong đời bạn nữa đâu!

 

          “Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã đến với chúng con một cách rất khiêm nhượng!  Xin Chúa dạy con biết theo gương Chúa sẵn sàng hy sinh và cảm thông”.