Thứ Bảy trong tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Ngày 30 tháng 12

Suy niệm Lu-ca 2:36-40

 

Bà An-na không rời bỏ Đền Thờ…, đêm ngày thờ phượng Thiên Chúa.  (Lu-ca 2:37)

 

          Làm việc vào ca ban đêm có thể rất cực nhọc.  Lính cứu hỏa, y tá, ngay các cha mẹ có con thơ, đều phải làm như thế.  Tuy nhiên những việc bổn phận xem ra dễ làm vào ban ngày lại có thể thử thách hơn vào lúc đêm tối.

          Chúng ta có thể nói việc cầu nguyện cũng giống như vậy.  Khi cầu nguyện, người ta sẽ dễ dàng bị chia trí vào lúc 11g đêm hơn là vào 11g sáng!  Thế mà bài Tin Mừng hôm nay lại bảo chúng ta rằng bà An-na đã đêm ngày cầu nguyện.  Lòng yêu mến Chúa của bà lớn lao đến nỗi bà vẫn kiên trì cầu nguyện bất kể vào ban đêm hay ban ngày.

          Làm sao chúng ta có thể thực tế đưa việc cầu nguyện vào ban đêm?  Chúng ta không cần phải ở trong nhà thờ thâu đêm giống như bà An-na, nhưng chúng ta có thể dâng lên Chúa các đêm của chúng ta bằng cách dành một ít phút cho Người trước khi chúng ta đi ngủ.  Một cách để thực hiện việc này là sử dụng một bản xét mình theo cách cầu nguyện của thánh I-nhã Loyôla.

          Bước thứ nhất thật dễ dàng:  bạn hãy cầu xin Chúa Thánh Thần đến trong đêm của bạn và bạn đặt mình ở trong sự hiện diện của Chúa qua lời nguyện:  “Lạy Chúa Thánh Thần, xin dẫn dắt con khi con suy nghĩ lại về ngày sống của con”.

          Bước thứ hai:  nhìn lại những lúc đặc biệt và những cảm nghĩ của bạn trong ngày với tâm tình biết ơn Chúa.  Có lẽ bạn đã hoàn tất một dự án khó khăn.  Có lẽ bạn đã có bữa cơm đầm ấm với gia đình!  Bạn có vui không?  Bạn đã lo lắng hay giận dữ?  Có lẽ bạn đã cảm thấy nhẹ nhõm.  Thật là kỳ lạ về những cảm xúc thăng trầm của chúng ta trong ngày!  Bạn hãy nhận diện những hồng ân Chúa đã ban cho bạn và hãy cảm tạ Người.

          Bước thứ ba:  hãy suy nghĩ về những điều bạn đã nghĩ hoặc đã làm trong những dịp ấy.  Mỗi dịp đều có thể cho bạn thấy Chúa đã hiện diện với bạn như thế nào trong ngày.  Bạn có gần Chúa hay xa Chúa?  Có lẽ bạn được thúc giục cảm tạ Chúa vì Người ở với bạn;  có thể bạn hối hận về những lầm lẫn sai sót của mình.

          Tiếp theo, bạn hãy nhìn về ngày mai.  Bạn đang tìm kiếm gì và đang sợ hãi gì?  Bạn cứ nói với Chúa về điều ấy.

          Sau cùng, bạn hãy cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha, phó dâng mình cho sự chăm sóc đầy tình phụ tử của Người.

          Năm bước này được thực hiện trước khi đi ngủ có thể giúp bạn làm vang vọng lời tác giả Thánh Vịnh:  Thư thái bình an vừa nằm con đã ngủ, vì chỉ có mình Ngài, lạy Chúa, ban cho con được sống yên hàn” (Thánh Vịnh 4:9).

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con chúc tụng Chúa trong mọi lúc!  Đêm ngày con hằng ngợi khen Chúa”.