Thứ Năm trong tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Ngày 28 tháng 12

Lễ các thánh Anh Hài

 

Suy niệm Mát-thêu 2:13-18

 

Bấy giờ vua Hê-rô-đê đùng đùng nổi giận.  (Mát-thêu 2:16)

 

          Giận dữ có thể là một cảm xúc mạnh mẽ và khốc liệt.  Nếu không được kìm hãm, nó sẽ khiến chúng ta có những quyết định vội vã và làm tổn thương những người vô tội.  Bạn cứ nhìn gương Hê-rô-đê thì biết.  Ông ấy nghe nói một vị vua đã sinh ra tại Ít-ra-en nên ông sợ hãi.  Hài nhi này là một mối đe dọa, nên Hê-rô-đê muốn loại trừ mau chóng.  Khi các nhà đạo sĩ không cộng tác với kế hoạch của ông, ông trở nên giận dữ.  Ông đùng đùng ra lệnh giết hết các trẻ em ở trong thành Bê-lem và quanh đó.

          Một hành động bạo lực như thế khiến chúng ta ghê sợ.  Đúng, ghê sợ chứ!  Hành động ấy xem ra độc đoán và không cần thiết.  Hê-rô-đê có thể sử dụng rất nhiều những biện pháp khác để bảo vệ mình.  Nhưng phản ứng của ông ta quá kinh khủng nên chẳng ai trong chúng ta lường trước được những cạm bẫy của sự giận dữ.

          Đầu tiên giận dữ có thể chỉ nhỏ bé thôi.  Thí dụ bạn bực mình vì chồng bạn lỡ ăn mất phần cơm trưa bạn đã chuẩn bị cho mình.  Đó chỉ là một hành động không ý tứ, nhưng bạn bắt đầu suy diễn và tự bảo mình rằng anh ấy thiếu suy nghĩ hoặc ích kỷ.  Bạn bắt đầu la mắng chồng, thậm chí cả những khi anh ta không làm điều gì sai.  Cũng có lúc bạn trút giận lên cả con cái đang khi chúng chẳng làm gì cả.  Chúng đâu đáng để bạn giận dữ, nhưng đã quá muộn rồi;  bạn không kiểm soát được cơn giận nữa.

          Giận dữ có thể kết tụ lại thành một thứ khí giới để chúng ta đánh người khác.  Nhưng có vài cách thực hành giúp chúng ta giữ cho việc này khỏi xảy ra:

          *  Trước hết, bạn hãy để ý đến những tư tưởng trong đầu óc bạn.  Vừa nhận thấy thất vọng hay bực bội nhen nhúm, bạn hãy xin Chúa giúp bạn đối phó với nó trước khi nó dâng lên để gây tai hại hơn.

          *  Hãy cố gắng nghĩ đến một đức tính tích cực của người mà bạn đang giận dữ.  Việc ấy tuy nhỏ nhặt thôi, nhưng dừng lại để nhận ra những đức tính tốt của họ có thể giúp bạn có cái nhìn tốt hơn.  Nó cũng giúp bạn nguôi đi sự giận dữ.

          *  Sau cùng, bạn hãy cầu nguyện cho người ấy.  Thực khó lòng có thể giận dữ với một người mà bạn đang dâng họ cho Chúa.  Cầu nguyện sẽ giúp bạn nhìn họ theo cái nhìn của Chúa, rồi có thể bạn còn cảm thấy thông cảm hơn với họ nữa.

          Giận dữ mà không kiềm chế được sẽ tàn phá.  Nhưng chúng ta không được để nó chi phối mình.  Chúa sẽ giúp chúng ta phá tan chu trình hoạt động của nó.

 

          “Lạy Chúa, xin giúp con đừng để cho giận dữ phát triển trong tâm hồn con”.