Thứ Năm tuần I mùa Vọng

Suy niệm Thánh Vịnh 118:1, 8-9, 19-21, 25-27

 

Đức Chúa là Thượng Đế, Người giãi sáng trên ta.  (Thánh Vịnh 118:27)

 

          Đã bao giờ bạn hoàn toàn ở trong một phòng tối chưa?  Thực khó nhìn thấy hoặc biết đồ đạc để ở chỗ nào.  Nhưng bạn thử nghĩ tới kết quả khi có ai đó chiếu đèn pin hoặc thắp lên ngọn nến.  Chỉ một chút ánh sáng thôi cũng đủ để thấy được rất nhiều.  Ánh sáng mạnh mẽ như vậy đấy!

          Ánh sáng là một đề tài hết sức thông thường trong Kinh Thánh và trong phụng vụ đến nỗi chúng ta có thể quên mất sức mạnh của biểu tượng ánh sáng.  Vậy chúng ta hãy dừng lại một chút để hỏi xem ánh sáng của Chúa làm gì cho chúng ta.

          * Ánh sáng soi sáng cho chúng ta. Thắp sáng lên trong một căn phòng tối giúp chúng ta nhìn thấy những gì ở trong đó.  Ánh sáng Chúa ban cho chúng ta cũng làm điều tương tự cho đời sống thiêng liêng chúng ta.  Bạn có thể nổi giận hoặc mất bình tĩnh đối với người phối ngẫu.  Ánh sáng của Chúa sẽ giúp bạn nhìn thấy đâu là gốc rễ của sự giận dữ.  Không những nó cho bạn nhận ra những thù hận hoặc những tổn thương nằm bên dưới bề mặt, mà còn khiến bạn để mắt tới tình yêu thương nhau, tình yêu có thể đã được ươm trồng từ trước.  Việc ấy thay đổi cách nhìn của bạn về người thân hoặc cho bạn thấy bạn phải tiến bước trong tình yêu như thế nào.

          *  Ánh sáng cho chúng ta thấy được viễn tượng.  Bóng tối khiến chúng ta không hiểu rõ toàn bộ tình huống.  Chúng ta dễ chú ý một cách hạn hẹp tới việc các biến cố ảnh hưởng đến cá nhân chúng ta, còn ánh sáng của Chúa thì giúp chúng ta nhận ra toàn bộ kế hoạch của Người.  Có thể bạn đang sắp xếp cho một cuộc nghỉ hè của gia đình, nhưng con của bạn lại đau và bạn phải ở nhà với nó.  Việc ấy chắc sẽ làm bạn thất vọng.  Nhưng sự hy sinh của bạn đã cho con của bạn thấy là nó được yêu thương, rồi điều ấy đã xây dựng sự tin tưởng và kính trọng trong mối tương quan của bạn.  Thay vì chú tâm đến sự chán nản, bạn có thể chú tâm đến ân phúc.

          *  Ánh sáng đem lại cho chúng ta niềm hy vọng.  Trong đêm tối, chúng ta sợ những gì mình không thấy.  Nhưng ánh sáng cho chúng ta thấy mình đang đi đâu.  Có thể bạn đang phải đối phó với một quyết định nhưng không biết phải làm gì.  Ánh sáng của Chúa có thể đem lại niềm hy vọng.  Có lẽ Người không cho bạn thấy chính xác việc gì phải làm, nhưng Người sẽ nhắc nhở cho bạn biết bạn đang đi đâu.  Ánh sáng của Chúa có thể lôi cuốn cái nhìn của bạn hướng vào mục tiêu cuối cùng là được sống với Người trên thiên đàng.  Chúa sẽ giúp bạn nhận ra mọi anh chị em đang đồng hành với bạn trên đường.

          Ánh sáng của Chúa bao quanh bạn.  Nó ở trong bạn.  Chúa yêu thích ban cho bạn ơn soi sáng, viễn tượng và niềm hy vọng.

 

          “Lạy Chúa, xin giúp con bước đi trong ánh sáng Chúa!”