Chúa Nhật tuần III mùa Vọng – Ngày 17 tháng 12

 

Suy niệm 1 Thê-xa-lô-ni-ca 5:16-24

 

Hãy cầu nguyện không ngừng.  (1 Thê-xa-lô-ni-ca 5:17)

 

          Không ngừng ư?  Điều ấy không thể làm được phải không?  Can đảm lên bạn ơi!  Thực sự thánh Phao-lô không có ý nói chúng ta phải cầu nguyện suốt cả ngày đâu.  Nhưng ngài đang nói về thái độ chúng ta phải có khi cầu nguyện.  Ngài xin chúng ta hãy cố gắng ý thức có Chúa suốt những ngày sống của chúng ta, bất kể chúng ta đang làm việc gì.

          Điều ấy xem ra cũng hơi quyết liệt, nhưng bạn hãy nghĩ tới Đức Trinh Nữ Ma-ri-a.  Hãy cố hình dung Mẹ đang nghĩ gì trong ít ngày trước khi Chúa Giê-su ra đời.  Giống như mọi bà mẹ đang mang thai, có lẽ Mẹ để ý tới từng cử động của thai nhi trong bụng mình.  Bạn hãy tưởng tượng Mẹ đặt tay trên bụng và mỉm cười mỗi lần thai nhi cử động, thậm chí cả lúc nó đá mạnh!  Hãy hình dung Mẹ phải thay đổi tư thế khi Mẹ ngồi xuống, cẩn thận khi đi đứng, ngủ sao cho đủ giấc và về nhà để sẵn sàng đón tiếp hài nhi.  Mọi sự đều chú trọng đến việc chăm sóc cho sự sống đang phát triển trong bụng Mẹ.

          Giống như Mẹ Ma-ri-a để ý tới từng cử động của thai nhi trong bụng, chúng ta cũng có thể để ý đến những chuyển động của Chúa Thánh Thần trong tâm hồn chúng ta.  Quả thực việc này dễ hơn đối với Mẹ Ma-ri-a.  Toàn thể thân thể Mẹ đã thay đổi khi mang thai.  Nên chẳng lẽ nào lại không để ý đến Chúa Giê-su!  Cho nên bạn đừng cảm thấy buồn.

          Đây là một cách giúp bạn ý thức sự hiện diện của Thiên Chúa dễ dàng hơn trong ngày.  Mỗi ngày bạn hãy cố gắng dành ra ít lần dừng công việc lại một chút và hướng về Chúa.  Có lẽ bạn bắt đầu ngày sống bằng cách cầu nguyện một lát, rồi cố gắng ngưng lại sau mỗi ba hay bốn tiếng đồng hồ làm việc để cầu nguyện một chút.  Buổi tối trước khi lên giường bạn hãy dâng mình cho Chúa.

          Việc cầu nguyện của bạn không có gì là khó khăn đâu.  Cứ đọc kinh Lạy Cha, cám ơn Chúa về một ơn lành nào đó và xin Người tha thứ nếu bạn nhớ ra mình đang có tội nào.  Dần dần bạn sẽ thấy mình gần Chúa hơn.  Đâu biết được? Có thể bạn sẽ cảm thấy Chúa cử động trong tâm hồn bạn, giống như Mẹ Ma-ri-a cảm nhận Người trong bụng mình!

 

          “Lạy Chúa, xin giúp con ở gần Chúa”.