Thứ Ba trước lễ Hiển Linh – Ngày 2 tháng 1

Suy niệm 1 Gio-an 2:22-28

 

Anh em hãy ở lại trong Người.  (1 Gio-an 2:28)

 

          Chúng ta vừa kết thúc Tuần Bát Nhật Giáng Sinh.  Đối với hầu hết chúng ta, Giáng Sinh đầy vui vẻ đấy, nhưng những công việc chuẩn bị trang hoàng và ăn uống có thể làm chúng ta bận rộn và mệt mỏi.  Giờ đây chúng ta có thể vui với một nhịp độ khác.

          Thánh Gio-an biết rõ chúng ta cần điều gì khi thay đổi từ nhịp độ vội vàng sang chậm lại một chút.  Nguyên trong đoạn thư này ngài sử dụng từ “ở lại” sáu lần.  Ngày nay chúng ta có thể nói đến nào là “cư ngụ” hoặc “nghỉ lại” ở một nơi chốn vững chắc và đáng tin cậy.  Vậy mà việc ấy sẽ xảy ra khi chúng ta dành thì giờ chỉ để ở với Chúa.

          Việc này xem ra cũng giản dị thôi, nhưng có rất nhiều điều muốn chi phối sự chú ý của chúng ta, nên làm sao thinh lặng được cũng rất là gay go.

          Đây là vài ý tưởng giúp bạn bắt đầu:

          *  Bạn hãy quyết tâm dành ra thời gian mỗi ngày để cầu nguyện.  Hãy nghĩ đến lúc nào là          tiện nhất và nơi nào là tốt nhất.  Có thể việc đầu tiên bạn làm buổi sáng là cầu nguyện đang khi ngồi trên cạnh giường ngủ.  Có thể là viếng Thánh Thể ban đêm tại nhà thờ.  Có thể là cầu nguyện ở một góc nhà.  Bạn hãy cố gắng ấn định giờ cầu nguyện là mười phút.  Đôi khi giờ ấy có thể kéo dài thêm, nhưng cũng có những ngày thời giờ đi mau lắm.

          *  Bạn hãy để qua một bên những lo lắng.  Đây không phải là thời giờ để nghĩ tới những công việc phải làm hoặc để đưa ra một lô những ý cầu nguyện.  Nhưng bạn hãy giữ tâm trí thinh lặng.  Những tư tưởng chia trí có thể nổi lên.  Đừng để chúng làm cho bạn bực mình;  bạn cứ mặc kệ chúng.

          *  Bạn hãy cố gắng chú ý đến sự hiện diện của Chúa Giê-su, Đấng náo nức chờ đợi thì giờ này để ở với bạn.  Có thể bạn chú ý nhìn vào một tượng ảnh hoặc một hát bài thánh ca nhẹ nhàng.  Bạn có thể lập lại một đoạn Kinh Thánh hoặc lời nguyện như “Lạy Chúa Giê-su, con tín thác nơi Chúa”.

          *  Sau cùng và cũng là phần khó nhất:  bạn cứ ngồi yên.  Hãy mở lòng ra với Chúa.  Hãy nói với Người rằng bạn yêu mến Người;  rồi thinh lặng và lắng nghe.  Cứ ở như thế cho đến hết mười phút.

          Bạn đừng lo lắng kết quả sẽ ra sao.  Cứ tin rằng thời giờ này sẽ xong.  Đôi khi bạn cảm nhận được sự hiện diện của Chúa.  Đôi khi bạn không cảm nhận được.  Đôi khi bạn ý thức có một hướng đi hoặc một ơn soi sáng sau đó trong ngày.  Đôi khi không.  Bạn cứ giữ tập quán thinh lặng, bất kể cuộc gặp gỡ Chúa Ki-tô mở ra như thế nào trong ngày.  Cuối cùng bạn vẫn thấy mình được bồi dưỡng và hồi phục.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con muốn ở lại với Chúa”.