Chúa Nhật tuần 2 Thường niên

Suy niệm 1 Sa-mu-en 3:3-10, 19

 

Sa-mu-en chạy lại với ông Ê-li và thưa:  “Dạ, con đây”.  (1 Sa-mu-en 3:5)

 

          Học lắng nghe tiếng Chúa không luôn dễ dàng.  Bạn cứ hỏi Sa-mu-en thì biết.  Nhưng câu chuyện này có ba mẩu tin vui khích lệ tất cả chúng ta.

          Thứ nhất, phải phấn đấu và có làm sai cũng không sao.  Cậu Sa-mu-en đã tình cờ không nghe được tiếng Chúa, ngay cả những năm sau biến cố này (1 Sa-mu-en 16:7).  Tất cả chúng ta đều phải học cách làm thế nào bắt được làn sóng của Chúa Thánh Thần.

          Thứ hai, Chúa luôn kiên nhẫn với Sa-mu-en, cả những khi ông không hiểu ngay được vấn đề.  Chúa cũng kiên nhẫn với chúng ta nữa.  Người tiếp tục gửi sứ điệp tới trên đường đời chúng ta, mặc dù Người biết chúng ta thế nào cũng bỏ mất một số sứ điệp vì chao đảo của cuộc sống.

          Sau cùng, mẫu tin cuối cùng có thể tới như một bất ngờ.  Có lẽ bạn đã nghe Chúa rồi;  chỉ là bạn chưa nhận ra mà thôi.

          Đây là điều hãy suy xét:  tại sao cậu Sa-mu-en chạy tới ông Ê-li khi Chúa gọi cậu?  Có lẽ tiếng của Chúa nghe “tự nhiên” hơn là cậu tưởng, cho nên cậu mới tìm đến nguồn gốc của tiếng ấy.  Bạn thử tưởng tượng Sa-mu-en khích động thế nào khi cậu khám phá ra là chính Chúa đã gọi cậu.

          Điều ấy cũng đúng với chúng ta.  Thường Chúa không phán dạy chúng ta bằng tiếng nói có thể nghe thấy bằng tai.  Trái lại, Chúa thường chọn những phương tiện tự nhiên, kể cả lương tâm và trí tưởng tượng của chúng ta.  Đôi khi tư tưởng và cảm nghĩ của chúng ta, ngay đến những hình ảnh chúng ta nhận thấy trong tâm trí, đều bắt nguồn từ Thiên Chúa.

          Vậy bạn hãy nhớ điều ấy khi tới tham dự Thánh lễ hôm nay.  Nếu bạn cảm thấy tâm hồn được đánh động, dù chỉ là do một câu trong bài giảng, bạn đừng vội dập tắt đi cảm xúc của mình.  Hãy ghi lại.  Đó có thể là Chúa Thánh Thần khuấy lên tâm hồn bạn.  Nếu một tư tưởng thoáng qua đầu óc bạn, như “người ấy xem ra rất lo lắng” chẳng hạn, thì đó có thể là Chúa đang muốn bạn hãy an ủi họ.  Cũng thế, trong lời nguyện giáo dân nếu bỗng dưng đầu óc bạn nhớ đến tên một bạn đồng nghiệp, thì đó có thể là dấu chỉ cho thấy bạn hãy cầu nguyện cho họ.

          Khi bạn tiếp tục nương tựa vào Chúa, hãy tin rằng Chúa sẽ ban cho bạn đôi tai thiêng liêng để nhận ra tiếng Người.

 

          “Lạy Chúa, thật là vinh dự khi Chúa phán dạy con.  Xin giúp con điều chỉnh đôi tai thiêng liêng để nắm bắt được điều Chúa đang nói với con”.