Thứ Năm tuần 3 Thường niên

Lễ thánh Phao-lô tông đồ trở lại

 

Suy niệm Công Vụ Tông Đồ 22:3-16

 

Sa-un, Sa-un, tại sao ngươi bắt bớ Ta?  (Công Vụ Tông Đồ 22:7)

 

          Chẳng phải bạn thấy thật kỳ cục khi Chúa Giê-su nói với Phao-lô những lời đầu tiên như trên sao?  Người có thể quát mắng Phao-lô thậm tệ vì chiến dịch bạo lực của ông ta chứ.  Người có thể kêu gọi Phao-lô hãy sám hối.  Người cũng có thể bắt đầu bằng một trong số rất nhiều câu chuyện dụ ngôn của Người chứ!  Nhưng ngược lại, Chúa Giê-su lại hỏi Phao-lô một câu hỏi thăm dò:  Tại sao anh làm việc này?  Anh nghĩ tôi đang hoàn tất điều gì?

          Đây không phải lần đầu tiên Thiên Chúa chất vấn một trong những con cái của Người.  Khi ngôn sứ Ê-li-a chạy trốn cơn giận của hoàng hậu I-de-ven và nấp trong một hang núi, Thiên Chúa đã hỏi ông:  “Ê-li-a, ngươi làm gì ở đây?” (1 Vua 19:9).  Giả làm khách bộ hành cùng đi với hai môn đệ trên đường Em-mau, Chúa Giê-su Phục sinh hỏi:  “Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy?” (Lu-ca 24:17).  Rồi lúc phán với A-đam và E-va sau khi họ đã ăn trái cấm, Thiên Chúa đã hỏi họ nhiều câu hỏi:  “Ngươi ở đâu?... Ai đã cho ngươi biết là ngươi trần truồng? Có phải ngươi đã ăn trái cây mà Ta đã cấm ngươi ăn không?” (Sáng Thế 3:9, 11).

          Quả thực Chúa đã biết rõ câu trả lời cho những câu hỏi này, cũng như Người đã biết tại sao Phao-lô bách hại Người.  Nhưng Chúa chọn phương thức khiêm tốn thay vì trấn áp.  Chúa mời gọi những người này hãy tự mình nói lên thôi.  Người mở ra một cuộc trò chuyện với họ, để họ tự xét những hành động của mình và trực diện với tội lỗi của họ, sợ hãi của họ hoặc nhu cầu của họ.

          Hôm nay Chúa Giê-su cũng muốn hỏi bạn một vài câu hỏi.  Điều gì làm con lo lắng?  Một điều nào con có thể làm hôm nay để xây dựng vương quốc Thầy không?  Hôm nay con có thể yêu thương ai nhiều hơn một chút không?  Chúa chẳng khi nào áp đặt điều gì trên bạn.  Trái lại, Người hướng dẫn bạn từng bước trên đường Người đã vạch sẵn cho bạn.  Rồi khi bạn bước trật đường, Người sẽ có những câu hỏi đúng để giúp bạn trở lại con đường.

          Vậy bạn hãy cố gắng dành chút thì giờ để cầu nguyện lắng nghe.  Hãy để Chúa Giê-su hỏi bạn những câu hỏi và đừng sợ phải trả lời.  A-đam và E-va đã nhận được lời hứa phục hồi, ngôn sứ Ê-li-a thì được can đảm tiếp tục sứ vụ, các môn đệ Em-mau mở mắt ra để nhận biết Chúa Giê-su, còn Sa-un thành Tác-xô thì trở thành đại tông đồ Phao-lô.  Bạn thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra cho bạn khi bạn lắng nghe và trả lời Chúa!

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con cám ơn Chúa đã lo lắng cho con khi Chúa hỏi con bây giờ thế nào”.