Thứ Hai tuần 9 Thường niên

Suy niệm 2 Phê-rô 1:2-7

 

Anh em được thông phần bản tính Thiên Chúa.  (2 Phê-rô 1:4)

 

          Được thông phần bản tính Thiên Chúa?  Lời hứa này dường như ở ngoài tầm tay chúng ta.  Chúng ta không thấy khó tin rằng bí tích Thánh Tẩy liên kết chúng ta với Chúa Ki-tô và ban cho chúng ta hồng ân Thánh Thần.  Nhưng còn thực sự thông phần bản tính Thiên Chúa thì sao?  Điều này có lẽ dành cho các thần học gia suy tư hơn là cho chúng ta là những người ít kinh nghiệm hiểu được.

          Nhưng chúng ta hãy xem lời hứa này đóng vai trò gì trong cuộc sống hằng ngày?  Bạn đã thông phần bản tính Thiên Chúa như thế nào?

          Khi bạn tha thứ.  Từ trên thập giá, Chúa Giê-su đã tha thứ cho những kẻ bách hại Người.  Người dạy chúng ta phải tha thứ bảy mươi lần bảy (Mát-thêu 18:22).  Khi buông đi mọi giận dữ, nỗi đau bị tổn thương, các thù hận và tha thứ cho những người xúc phạm chúng ta, chúng ta trở nên giống như Chúa Giê-su mỗi lần làm như vậy.

          Khi bạn hy sinh vì yêu thương.  Hy sinh của Chúa Giê-su trên thập giá là hành vi yêu thương cao cả nhất, nhưng Người cũng hy sinh qua những cách khác nữa.  Người giảng dạy đông đảo dân chúng và chữa lành người ta sau một đêm cầu nguyện (Lu-ca 6:12-13).  Người không có nơi tựa đầu trong thời gian đi hết nơi này tới nơi khác (9:58).  Mỗi hành vi hy sinh vì yêu thương của bạn – từ thức khuya dậy sớm để chăm sóc một đứa con đau ốm cho tới hy sinh một ngày Thứ Bảy để phục vụ giáo xứ – đều phản ánh đời sống Chúa Giê-su và bản tính Thiên Chúa.

          Khi bạn đến với người nghèo và kẻ bị quên lãng.  Chúa Giê-su đã phục vụ những người sống bên lề xã hội, như người nghèo, đau yếu, bị ruồng bỏ.  Khi bạn đến thăm một người hàng xóm cô đơn hoặc giúp nấu ăn cho nhà tình thương, là bạn đem tấm lòng của Chúa đến cho dân Người.

          Khi bạn cầu nguyện cho người khác.  Chúa Giê-su không ngừng cầu nguyện cho chúng ta trước mặt Cha Người ở trên trời (Do-thái 7:25).  Khi bạn cầu nguyện cho những người thân yêu, cho Giáo Hội, cho thế giới là bạn đang làm những điều Chúa Giê-su làm!

          Đúng vậy, những việc trên không phải lúc nào cũng dễ làm.  Chúng ta được thông phần bản tính của Chúa Giê-su, nhưng chúng ta cũng bị lệ thuộc tội lỗi và cám dỗ.  Vì thế Chúa đã ban Thánh Thần cho chúng ta.  Càng cầu xin Chúa Thánh Thần giúp đỡ, bạn càng nhận ra mình suy nghĩ và hành động giống như Chúa Giê-su hơn.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con cám ơn Chúa đã cho con được tràn đầy sự sống của Chúa.  Giờ đây xin Chúa giúp con bước theo Chúa, để sự sống của Chúa tràn lan từ con sang những người con gặp gỡ”.