Chúa Nhật tuần 10 Thường niên

Suy niệm 2 Cô-rin-tô 4:13 – 5:1

 

Chúng tôi không chán nản.  (2 Cô-rin-tô 4:16)

 

          Nếu ai có quyền chán nản, thì người ấy phải là thánh Phao-lô.  Trong suốt cuộc đời phục vụ, ngài đã bị đánh đập, đắm tàu, phản bội, lăng mạ và cầm tù.  Bài đọc 2 hôm nay giúp cho chúng ta hiểu phần nào cách Phao-lô đã đối phó với tất cả những điều nói trên.  Bạn biết không, Phao-lô là một người bản chất cứng rắn, nhưng chúng ta không thể nghĩ rằng ngài lại vững như đồng trước sức ép và căng thẳng của cuộc sống ngài đã chọn.  Bí quyết của ngài là đã không để cho thất vọng trấn áp và chi phối cuộc sống.

          Chán nản làm chúng ta cảm thấy tuyệt vọng.  Nó có thể làm cạn năng lực chúng ta và ngăn cản chúng ta chu toàn những bổn phận hằng ngày.  Nếu không chữa trị, nó sẽ lây lan.  Nó có thể lan ra cả nhà bạn.  Cho nên chúng ta hãy thử xem một cách đối phó với chán nản.

          Trong Bữa Tiệc Ly, Chúa Giê-su nói với các môn đệ:  Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” (Gio-an 14:1).  Này Người sắp phải đối mặt với thập giá, vậy mà Người vẫn lấy những giây phút còn lại để giúp đỡ các bạn hữu Người, bằng cách khích lệ họ hãy tín thác nơi Thiên Chúa.  Là những lời an ủi, các lời nói ấy cũng chứa đựng một phương thức sống động:  Hãy nắm vững đức tin!  Hãy tin rằng Cha Thầy và Thầy sẽ không để anh em phải mồ côi.

          Mỗi khi chúng ta phải đối phó với những lần chán nản, chúng ta có thể hình dung Chúa Giê-su đang dạy chúng ta:  Thầy nói với anh em những điều ấy, để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian” (Gio-an 16:33).

          Thánh Phao-lô làm vang vọng lời Chúa Giê-su khi ngài bảo đảm với chúng ta rằng không gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu Thiên Chúa (Rô-ma 8:38-39).  Chính nhờ biết chân lý này mà ngài đã không để cho chán nản thắng được mình.  Khẩu hiệu ấy cũng có thể giúp ích chúng ta nữa.

          Vậy lần tới khi bắt cầu cảm thấy chán nản, bạn hãy suy nghĩ như thánh Phao-lô.  Hãy tiếp tục tự nhủ rằng Thiên Chúa biết hoàn cảnh của bạn.  Người đau với nỗi đau của bạn.  Người ở với bạn.  Đừng khi nào quên rằng không gì có thể tách biệt được chúng ta khỏi tình yêu của Chúa.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, xin giúp đỡ con nắm chắc lấy những lời hứa của Chúa”.