Thứ Năm tuần 15 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 11:28-30

 

Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.  (Mát-thêu 11:28)

 

          Bạn thử nghĩ về những lần chúng ta nghe các mệnh lệnh trong radio và quảng cáo trên truyền hình.  “Bạn hãy bắt đầu sử dụng chương mục dùng để trả tiền ngay hôm nay”.  “Đừng để mất phần thưởng của bạn!”  “Bạn hãy mua ngay để tiết kiệm tiền!”  Những mệnh lệnh như thế rõ ràng được phác họa để khuấy động bạn hãy hành động.

          Đôi khi Chúa Giê-su cũng nói với chúng ta theo cách giống như vậy.  Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa ban hành một mệnh lệnh rất giục giã, một mệnh lệnh kèm theo lời hứa khác hẳn với bất cứ lời hứa nào của những nhà quảng cáo.  Người ra lệnh và hứa:  Hãy đến cùng tôi!  Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng! (Mát-thêu 11:28).

          Nhưng Chúa Giê-su cũng biết chúng ta dễ dàng gác qua một bên mệnh lệnh hãy đến với Người, cho nên đánh mất luôn lời Người hứa cho chúng ta được nghỉ ngơi bồi dưỡng.  Chúng ta nại đủ thứ lý do để không đến với Chúa.  Tội lỗi hoặc hổ thẹn có thể giữ chúng ta xa Chúa, vì chúng ta cảm thấy bất xứng được ở trước sự hiện diện của Người.  Hoặc chúng ta cảm thấy quá vất vả bận rộn để làm xong mọi việc đến nỗi thấy mình không còn thì giờ cho Chúa.  Những chi phối, nhất là “tiếng ồn ào” chúng ta phải đối diện hằng ngày đến từ trăm ngàn hình thức truyền thông và giải trí, tất cả khiến tâm trí chúng ta không được yên tĩnh để chuẩn bị ở trong sự hiện diện của Chúa Giê-su.  Hoặc có thể chúng ta bị cám dỗ nghĩ rằng:  “Tôi không sao cả.  Tôi không cần nghỉ ngơi với Chúa Giê-su ngay lúc này.  Tôi vẫn có thể nghỉ ngơi dù tôi có làm việc vất vả hơn”.

          Dù lý do của bạn thế nào, Chúa Giê-su vẫn nói:  Hãy đến, con cứ đến với Thầy khi con cảm thấy mình không tốt.  Con cứ đến với Thầy khi con quá bận rộn.  Con cứ đến, nhất là khi con bị chi phối.  Cứ đến khi con thất vọng, hoặc lo lắng hay cô đơn.  Cứ đến, dù con có nghĩ mình vẫn làm được điều gì đó mà không cần có Thầy.

          Vậy bạn còn chờ đợi gì nữa?  Sử dụng đức tin và trí tưởng tượng của bạn, ngay bây giờ bạn hãy đặt mình trong sự hiện diện của Chúa Giê-su.  Hãy nói với Người những gì đang ở trong đầu óc bạn:  những gánh nặng, những chiến thắng, các lo lắng, công việc bận rộn của bạn.  Thậm chí bạn hãy nói với Chúa về tội lỗi của bạn.  Người sẽ không kết án bạn đâu;  nhưng Người tha thứ cho bạn!  Rồi bạn hãy nhắm mắt lại và thở chậm.  Có thể bạn không cảm thấy ngay điều gì, nhưng bạn vẫn tin được rằng Chúa đang đổ tràn phúc lành của Người trên bạn, chỉ vì bạn đã đến với Người.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con cần có sự nghỉ ngơi Chúa ban, nên con đến với Chúa để mang lấy ách của Chúa và học với Chúa”.