Thứ Sáu tuần 17 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 13:54-58

 

Họ vấp ngã vì Người.  (Mát-thêu 13:57)

 

          Có thể bạn lấy làm lạ không hiểu Chúa Giê-su có thường xuyên xúc phạm đến người khác không.  Một thí dụ rõ ràng trong bài Tin Mừng hôm nay, khi dân chúng tại quê nhà của Chúa lúc đầu thì sửng sốt về Người, rồi sau đó họ vấp ngã vì Người.

          Từ Hy-lạp skandalizo được thánh Mát-thêu sử dụng có nghĩa là “vấp ngã”.  Nó có nghĩa là làm cho người ta vấp té, đụng mạnh hoặc xúc phạm.  Cũng do từ này, chúng ta có từ “scandalize” là làm gương xấu, gương mù.  Dĩ nhiên chúng ta không thể nghĩ Chúa Giê-su là người làm gương xấu, vì kẻ làm gương xấu thường là từ được dùng để ám chỉ những minh tinh màn ảnh bê bối hoặc những chính trị gia hoạt đầu.  Nhưng Chúa Giê-su và sứ điệp của Người cũng có thể gây ra một thứ “vấp phạm” nơi chúng ta.

          Bạn hãy nghĩ đến những điều gây vấp phạm do Chúa Giê-su đã làm và đã nói:  Chúa vi phạm những luật lệ tôn giáo khi Người chữa lành dân chúng vào ngày sa-bát.  Người dạy các môn đệ hãy ăn thịt và uống máu của Người để được sống.  Người bảo rằng Đấng Mê-si-a mà dân Do-thái từng mong chờ như một nhà lãnh đạo quân sự sẽ phải hiến thân chịu chết ô nhục.

          Trong mỗi tình huống nói trên cũng như nhiều tình huống khác, Chúa Giê-su trình bày một sứ điệp còn vượt xa mọi điều các người nghe có thể tưởng tượng.  Người nói rất nhiều về lòng thương xót, về sự thân mật với Thiên Chúa, về những ơn lành Thiên Chúa đã dành cho họ.  Họ không quen nghe một sứ điệp như thế.  Họ khó chấp nhận được mọi sự hiểu ngầm trong tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa.

          Chắc chắn là điều thách đố – thậm chí còn khiến người ta vấp phạm – khi bạn cố gắng yêu thương như Chúa Giê-su đã dạy.  Nhưng mỗi cơ hội xảy tới đều giúp bạn có dịp thoát ra khỏi thái độ bứt rứt khó chịu ban đầu.  Cơ hội ấy mời gọi bạn hãy mở rộng biên giới của bạn để bước vào một lối suy nghĩ mới.

          Thí dụ, khi bạn thấy một người ăn xin ở góc đường, hãy dẹp bỏ sự khó chịu vẫn có của bạn, hạ cửa kiếng xe xuống và nói chuyện với người ấy.  Hãy cho họ chút tiền hoặc chỉ một bữa ăn trưa cũng được.  Nếu có ai làm bạn bị tổn thương, và Chúa Giê-su đã dạy phải tha thứ bảy mươi lần bảy, thì bạn hãy xin Chúa giúp bạn thắng vượt nỗi đau, đến với người ta và đi bước trước để hàn gắn mối tương quan.

          Tin Mừng có thể giống như một thứ gây vấp phạm cho chúng ta vì nó đòi chúng ta phải tới nơi mình không muốn hoặc làm điều chúng ta không bao giờ muốn làm.  Nhưng Tin Mừng cũng có thể đưa chúng ta tới một nơi tốt hơn chúng ta tưởng.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con đừng vấp ngã vì Chúa.  Con muốn Chúa đưa con ra khỏi những biên giới của con”.