Thứ Ba tuần 30 Thường niên

Suy niệm Ê-phê-xô 5:21-33

 

Cả hai sẽ thành một xương một thịt.  (Ê-phê-xô 5:31)

 

          Khi thánh Phao-lô nói đến việc cả hai sẽ thành một xương một thịt, thì ngài muốn ám chỉ câu chuyện tạo dựng trong sách Sáng Thế.  Thật là một hình ảnh đẹp, hình ảnh diễn tả thứ tình yêu một lòng một ý mà Thiên Chúa muốn thấy nơi những cặp vợ chồng.  Tuy nhiên dù tình cảm thật dễ thương, nhưng chúng ta biết rằng chẳng có hôn nhân nào hoàn hảo cả. Mọi cặp vợ chồng đều có những buổi thăng trầm.  Không có ai lúc nào cũng đồng tình đồng ý, rồi nhiều hôn nhân đang trên bờ vực đổ vỡ vì sự chia rẽ.

          Vậy sự hiệp nhất hôn nhân có ý nghĩa gì trong đời sống thực?

          Thứ nhất, hiệp nhất có nghĩa là phát huy tình trạng chung một lòng một ý.  Có lẽ mỗi cuốn bí quyết hạnh phúc hôn nhân đều nhấn mạnh đến nhu cầu cần có sự thông đạt tốt và lý do đúng.  Nếu không thảo luận với nhau về mục tiêu của họ, vợ chồng sẽ liều mình mỗi người một hướng khác nhau.  Điều này đòi họ phải kiên nhẫn.  Phải lắng nghe thật nhiều.  Cũng phải uyển chuyển và mong muốn có sự thỏa hiệp.  Nhưng phải cố gắng nữa.  Không những hiệp nhất trong gia đình, mà người chồng và người vợ còn được lôi cuốn đến gần nhau hơn nữa.

          Thứ hai, hiệp nhất có nghĩa là sẵn sàng tha thứ.  Khi một người xúc phạm đến người khác, thì điều trước nhất là họ phải tìm cách hòa giải.  Chọn sự khiêm tốn thay vì kiêu căng sẽ tạo một sức mạnh đặc biệt làm cho trái tim người kia cảm động.  Khiêm tốn sẽ mời gọi Chúa Thánh Thần đến để giúp đỡ hai người lựa chọn lòng thương xót thay vì lên án.

          Sau cùng, hiệp nhất có nghĩa là yêu thương trong tinh thần hy sinh.  Điều này nghe có vẻ quá lớn lao, nhưng tình yêu hy sinh thường biểu lộ qua những điều nhỏ nhặt:  giúp rửa chén dĩa, chú ý lắng nghe khi người phối ngẫu đã có một ngày vất vả, chăm sóc con cái thay cho vợ để nàng có được một ngày nghỉ ngơi.  Những cử chỉ đẹp như vậy không bao giờ bị quên lãng đâu, nhưng được vợ và chính Chúa ghi nhận.

          Đúng vậy, chẳng có điều nào trong những điều này là dễ dàng cả.  Vì thế cách tốt nhất để phát huy sự hiệp nhất là hãy cầu nguyện.  Các bạn hãy cầu xin Chúa chúc lành cho các bạn.  Đừng cầu xin cho người bạn đời của mình phải trở nên tất cả theo như mình mong muốn;  trái lại hãy cầu xin ơn biết yêu thương bạn mình ngay lúc này và biết tiếp tục hy sinh cho họ.

          Cuối cùng, sự hiệp nhất là một ân huệ quý giá của Chúa.  Đó là ân huệ gắn liền với Bí tích Hôn phối mà Chúa ban cho hết những ai chạy đến với Người.

 

          “Lạy Chúa, xin chúc phúc cho mọi hôn nhân được đầy tràn tình yêu và sự hiệp nhất”.