Thứ Sáu tuần IV Phục Sinh

Suy niệm Gio-an 14:1-6

 

Anh em đừng xao xuyến.  (Gio-an 14:1)

 

          Càng ngày các gia đình càng sống lệ thuộc vào tiền lương ba cọc ba đồng.  Giới trung lưu đang biến dần.  Những khó khăn của cuộc sống trong thành phố gia tăng.  Mức độ ly dị vẫn giữ nguyên ở khoảng 40 phần trăm.  Cứ mười người Hoa-kỳ thì bốn người được chẩn đoán mắc chứng ung thư ở giai đoạn nào đó.

          Đúng là một núi những khó khăn phải không?  Tuy nhiên bài Tin Mừng hôm nay lại bảo chúng ta rằng “Anh em đừng xao xuyến” (Gio-an 14:1).

          Khi nói những lời này, tâm trí Chúa Giê-su cũng đang đầy những khó khăn.  Người biết rằng trong hai mươi bốn giờ sắp tới, Người sẽ phải đối mặt với nhục mạ, đau đớn và cái chết trên thập giá.  Chắc chắn đó là giây phút hãi hùng đối với Chúa Giê-su.

          Lúc ấy chẳng phải là tuyệt vời khi Chúa lại có thể nghĩ đến việc nói cho các tông đồ rằng “Anh em đừng xao xuyến” (Gio-an 14:1) hay sao?

          Vậy chúng ta phải kết luận thế nào?  Thứ nhất, ai ai cũng phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, chứ không riêng gì chúng ta.  Mọi sự chẳng được thuận lợi, rồi chúng ta cảm thấy buồn phiền và đau khổ.  Tóm lại, tâm hồn chúng ta xao xuyến.

          Nhưng có tin vui.  Chúa Giê-su biết rõ những khó khăn của chúng ta, vì bản thân Người cũng phải đối phó với những cám dỗ và khó khăn tương tự trong cuộc sống của Người.  Vì thế Người có thể cảm thông với chúng ta.  Vì thế Người có thể giúp đỡ chúng ta (Do-thái 4:15).

          Thứ hai, giữa những khó khăn của chúng ta, Chúa Giê-su muốn dạy chúng ta rằng Người luôn ở với chúng ta.  Tác giả Thánh Vịnh bảo rằng chúng ta sẽ có những lúc phải bước đi trong thung lũng tối tăm, nhưng dù chúng ta ở đâu, Chúa sẽ ở cùng chúng ta, an ủi chúng ta và cho chúng ta được can đảm để vượt qua.

          Bài Tin Mừng hôm nay có lẽ là lời an ủi lớn nhất trong Kinh Thánh.  Nó có thể trở thành pháo đài an toàn nhất và kiên cố nhất cho mỗi người chúng ta.  Vậy bạn hãy tiếp tục lập lại những lời Chúa Giê-su:  Anh em đừng xao xuyến!  Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” (Gio-an 14:1-2).  Hãy để lời này thuyết phục bạn biết mình là ai và tin vào điều gì.  Hãy để lời này làm cho bạn được đầy tràn bình an của Chúa.  Bạn không khi nào phải một mình đối phó với bất cứ điều gì đâu!

 

          “Lạy Chúa, xin giúp con ở bên Chúa khi con đối phó với những khó khăn thử thách.  Xin Chúa ban cho con ơn sủng để con bước qua thung lũng âm u mà vẫn một lòng tín thác nơi Chúa”.