Thứ Năm tuần V Phục Sinh

Lễ thánh Phi-líp-phê và thánh Gia-cô-bê, tông đồ

 

Suy niệm Gio-an 14:6-14

 

Anh em hãy tin Thầy…, bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm.  (Gio-an 14:11)

 

          Vì mối liên hệ cá nhân của Phi-lip-phê với Chúa Giê-su nên chúng ta có thể thắc mắc làm sao ông lại có thể nói:  “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha” (Gio-an 14:8).  Đúng vậy, Chúa Giê-su là đường đi tới Chúa Cha, đang đứng trước mặt Phi-líp-phê cùng Gia-cô-bê và các tông đồ khác (14:6).  Thêm vào đó, Chúa Giê-su đã vừa nói rằng “Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy” (14:7).  Nhưng có lẽ chúng ta cũng nên hiểu cho Phi-líp-phê.  Hiện giờ chúng ta đang ở hai ngàn năm sau và đã qua hai mươi mốt công đồng rồi, vậy mà chúng ta vẫn còn thấy khó hiểu được Thiên Chúa là gì!

          Bạn hãy nhớ Chúa Giê-su đã trả lời Phi-líp-phê thế nào.  Người bảo:  Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình.  Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm” (Gio-an 14:10-11).  Chúa Giê-su khích lệ Phi-líp-phê đừng bỏ cuộc khi không thể hiểu được, nhưng cứ tiếp tục xin, tìm và gõ cửa.

          Có thể chúng ta không hiểu hết được.  Có thể chúng ta cảm thấy như không hiểu gì.  Nhưng chúng ta có thể chuyển sự chú ý từ những gì chúng ta không hiểu sang những gì chúng ta hiểu được.

          Thí dụ, bạn có thể không hiểu được Chúa Giê-su hiện diện trong Bí tích Thánh Thể như thế nào trong hình bánh và rượu.  Nhưng bạn có thể ngưỡng mộ việc cử hành Thánh Thể lại xảy ra hằng ngày trên toàn thế giới.

          Có lẽ bạn thấy khó hiểu một đoạn Kinh Thánh nào đó, và điều ấy làm nặng đầu óc bạn.  Bạn tự hỏi:  “Liệu có bao giờ tôi học được không?”  Nhưng bạn có thể nhớ lại Chúa Giê-su đã chúc phúc cho đức tin đơn sơ giống như trẻ em.

          Có lẽ bạn phải vật lộn để hiểu được tại sao bạn không luôn cảm nhận được sự hiện diện của Chúa khi bạn cầu nguyện.  Nhưng bạn có thể cố gắng ở lại trong những cách thức bạn đã nhận ra công việc của Chúa.  Bạn có thể cảm nghiệm sự bình an của Chúa trong phút thinh lặng buổi sáng sớm.  Hoặc ngược lại, bạn có thể khám phá ra tính khôi hài của Chúa giữa một tình huống hỗn độn.  Hãy để cho những việc làm của Chúa dù lớn hay nhỏ khuấy động đức tin của ban!

          Những câu chuyện của thánh Phi-líp-phê và thánh Gia-cô-bê không kết thúc qua bài Tin Mừng hôm nay đâu.  Hai vị này đã tiếp tục trở thành hai trong số những vị rao giảng Tin Mừng và tử đạo, những người đã đặt nền tảng cho Giáo Hội.  Chúa đã hoạt động cả những khi họ không nhận ra được.  Giờ đây Chúa vẫn tiếp tục hoạt động!

 

          “Lạy Cha, xin Cha tỏ ra công việc của Cha cho con biết, cả những khi những bí nhiệm vây quanh con”.