Thứ Sáu tuần V Phục Sinh

Suy niệm Gio-an 15:12-17

 

Như Thầy đã yêu thương anh em.  (Gio-an 15:12)

 

          Có lẽ bạn đã nghe bài Tin Mừng này nhiều lần rồi.  Có thể bạn không mấy để ý vì nó đã quá quen thuộc.  Dĩ nhiên bạn đã biết là chúng ta hãy yêu thương nhau giống như Chúa Giê-su yêu thương chúng ta.  Bạn cũng hiểu là bạn sẽ dễ dàng yêu thương người khác khi bạn biết Chúa yêu thương bạn.

          Nhưng Chúa Giê-su yêu thương bạn thế nào?

          Bạn biết Chúa đã yêu thương bạn đến hy sinh mạng sống cho bạn hai ngàn năm trước đây.  Nhưng khi Chúa Giê-su nói¨ “Anh em hãy yêu thương nhau” thì Người bảo bạn hãy yêu thương “như Thầy đã yêu thương anh em”.      Người không nói về điều Người đã làm trong quá khứ.  Nhưng Người nói về hôm nay.  Ngay bây giờ.  Vì Người luôn yêu thương bạn!

          Khi nghĩ tới cảm nhận tình yêu của Chúa Giê-su ngay ở đây và lúc này, lập tức bạn có thể nghĩ đến việc được thúc đẩy hoặc được soi sáng đang khi bạn cầu nguyện hoặc tham dự Thánh lễ.  Và có thể bạn đúng.  Nhưng còn những khi bạn không làm những việc “đạo đức” thì sao?  Chắc chắn Chúa Giê-su cũng yêu thương bạn cả những lúc ấy nữa.  Đúng thế chứ?

          Chắc chắn như vậy!  Chúa Giê-su không cần đợi bạn đến với Người khi bạn cầu nguyện. Nhưng Người luôn đến với bạn trước.  Người yêu thương bạn mỗi lần có ai làm cho bạn một hành vi ưu ái, thậm chí cả lúc họ không ý thức là Chúa hành động qua họ.  Chúa yêu thương bạn mỗi khi bạn cảm thấy gánh nặng của bạn nhẹ nhàng hơn một chút.  Khi người bán hàng đang mở quầy tính tiền ra ngay lúc bạn cảm thấy không thể xếp hàng chờ đợi thêm được nữa thì sao?  Hoặc người bạn làm cùng sở để lại trên bàn làm việc của bạn vài cái kẹo trong ngày bạn bạn phải làm việc vất vả?  Hoặc chồng của bạn thức dậy để thay tã cho con vào lúc 3 giờ sáng, để bạn có được một giấc ngủ ngon?  Tất cả những người ấy mang tình yêu Thiên Chúa đến cho bạn ngay tại đây và ngay lúc này.

          Hôm nay Chúa Giê-su yêu thương bạn.  Đó không phải là một tình yêu mơ hồ hay lý thuyết.  Nhưng đó là tình yêu thực.  Tình yêu sờ thấy được.  Tình yêu riêng tư.  Người không muốn tình yêu giống như điều nhớ lại trong quá khứ.  Nhưng Người muốn bạn cảm nghiệm được tình yêu ấy mỗi ngày.

          Vậy bạn hãy để ý.  Điều gì đó sắp xảy ra cho bạn hôm nay.  Cách nào đó, Chúa Giê-su sẽ tỏ ra cho bạn tình yêu của Người.  Bạn hãy lãnh nhận nhé!

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con cám ơn Chúa đã yêu thương con!”