Thứ Hai tuần II mùa Chay

Suy niệm Lu-ca 6:36-38

 

Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ.  (Lu-ca 6:36)

 

          Một ngày kia ông bố chơi với đứa con gái nhỏ, bồng nó đưa lên cao làm máy bay.  Nhìn vào mắt bố, đứa nhỏ bỗng vui sướng kêu lên:  “Bố, con nhìn thấy con ở trong mắt bố!”  Ông bố  cười toe toét:  “Bố cũng nhìn thấy bố trong mắt con”.

          Đây là cách gặp gỡ mặt đối mặt mà Thiên Chúa, Cha chúng ta trên trời, muốn có với chúng ta.  Cũng như các em nhỏ phản ánh những triết lý, quan điểm và thậm chí cả những thói tật của cha mẹ chúng, Thiên Chúa muốn chúng ta phản ánh trái tim của Người đầy lòng thương xót và cảm thông khi chúng ta tiếp xúc với người khác trong cuộc sống.  Có sự thật trong một câu nói của người xưa:  “Bạn có thể là cuốn Kinh Thánh duy nhất một số người đã từng đọc”.

          Dĩ nhiên, phản ánh trung thực nhất về Chúa Cha là chính Chúa Giê-su – “hình ảnh Thiên Chúa vô hình” (Cô-lô-xê 1:15).  Là hình ảnh hoàn hảo của Chúa Cha, Chúa Giê-su đã đến trần gian không chỉ để mặc khải trái tim cảm thương của Thiên Chúa, nhưng còn để dạy chúng ta biết phải làm sao sống như con cái Thiên Chúa.  Trong bài Tin Mừng hôm nay, Người cho chúng ta những cách thức thực tiễn để có thể cho trần gian biết Chúa Cha là Đấng nào.  Trước hết Người cho chúng ta biết hai điều phải chấm dứt:  “Đừng xét đoán.  Đừng kết án”.  Rồi Người cho chúng ta hai điều phải làm:  “Hãy tha thứ” và “Hãy cho” (Lu-ca 6:37-38).

          Nhưng Chúa Giê-su không chỉ dạy chúng ta phải làm điều gì.  Là hình ảnh hoàn hảo của Thiên Chúa, Người cũng dạy chúng ta bằng gương sáng, từ việc ngăn cản người ta ném đá một người phụ nữ bị bắt đang ngoại tình (Gio-an 8:1-11) cho đến việc ăn uống với “những kẻ tội lỗi” và các gái điếm, rồi cuối cùng bằng cái chết để cứu chúng ta thoát khỏi tội lỗi.

          Vậy hôm nay bạn hãy nhìn vào mắt Chúa Giê-su và thấy được chính mình khi Người nhìn bạn:  một người con yêu dấu được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa.  Bạn hãy nhận ra là rất có thể Chúa đã đưa vào chính con người bạn khả năng tha thứ, khả năng sống quảng đại, và khả năng làm khí cụ bình an của Người.  Khi thực hành những khả năng ấy, trái tim bạn sẽ trở nên mềm mại hơn và bạn có thể nhìn người khác dưới cùng một ánh sáng của Chúa.  Bạn hãy biết rằng nhờ Chúa Thánh Thần trợ giúp, bạn thực sự có thể dẹp đi mọi xét đoán và lên án.  Rồi bạn hãy luôn nhớ rằng Cha bạn hãnh diện về bạn lắm!

 

          “Lạy Cha con biết Cha yêu thương con. Xin giúp con hôm nay biết phản ánh tình yêu và lòng thương xót của Cha đối với thế giới”.