Thứ Bảy tuần V mùa Chay

Suy niệm Ê-dê-ki-en 37:21-28     

 

Nhà của Ta sẽ ở giữa chúng.  (Ê-dê-ki-en 37:27)

 

          Tất cả chúng ta đều biết phải dọn phòng ốc ra sao khi có một người mới đến, hoặc là một em bé mới sinh, một đứa con từ trường đại học về nhà, hay cha mẹ già yếu.  Chúng ta sắp xếp lại đồ đạc bàn ghế, lau chùi cho sạch hơn và có khi còn trang hoàng lại nữa, nhưng thường cũng kèm theo một chút lo lắng về thay đổi sắp tới trong cuộc sống chúng ta.

          Trong bài đọc thứ nhất hôm nay, Chúa loan báo kế hoạch Người sẽ hiện diện vinh quang khi trở lại Đền Thờ và sống giữa dân Người.  Bạn có nghĩ là dân chúng tất cả đều sẵn sàng khi Người trở lại không?  Theo như bài đọc thì không.  Tuy nhiên, may mắn là Chúa đã hứa sẽ giúp họ sắp xếp lại, thanh tẩy và còn tái thiết Đền Thờ nữa.

          Ở đây Ê-dê-ki-en đang nói về kế hoạch của Thiên Chúa  đem Ít-ra-en trở về từ chốn lưu đày.  Chúa cũng sẽ ở với họ để phục hồi họ, cứu chuộc họ và thanh tẩy họ khỏi tội lỗi.  Người còn dựng nhà để ở giữa họ nữa.

          Điều này nghe chẳng rất giống với lời Chúa Giê-su hứa ban Thánh Thần, Đấng sẽ đến để sống trong mọi tín hữu (Gio-an 14:15-17) hay sao?  Đúng chứ!  Tóm lại, đây cũng là cùng một Thánh Thần đã phán dạy qua ngôn sứ Ê-dê-ki-en.  Cùng một Thánh Thần, Đấng đã phục hồi Ít-ra-en, hiện giờ đang sống trong và giữa chúng ta.  Người hoạt động trong và qua Giáo Hội, nhưng Người cũng hoạt động ngay trong tâm hồn bạn.  Để thanh tẩy?  Đúng.  Để phục hồi?  Đúng.  Để cứu chuộc?  Đúng.  Để sắp xếp lại.  Đúng!

          Vậy bạn hãy tự hỏi:  Ngay lúc này Người đang làm gì nơi tôi?  Người có đang giúp tôi hàn gắn một tương quan đã bị đổ vỡ không?  Hoặc Người có giúp tôi mở lòng hơn để đón nhận ân sủng không?  Người có soi sáng một vài lãnh vực tối tăm trong tâm hồn tôi để tôi có thể xử lý không?  Hoặc Người có an ủi và khích lệ tôi trong một giai đoạn khó khăn không?

          Bạn đừng bao giờ quên rằng mình đang là Đền thờ của Chúa Thánh Thần!  Mặc cho bao nhiêu tư tưởng lên án, gây thất vọng hoặc chán nản đang xoay vần trong tâm trí bạn lúc này, bạn cứ bám chặt lấy chân lý trên.  Hãy dành một vài lúc để tâm hồn bạn lắng đọng và hướng về Chúa Thánh Thần.  Bạn hãy cầu xin Người giúp bạn lắng nghe tiếng khích lệ và soi sáng của Người. Hôm nay bạn hãy đến với Người thường xuyên mỗi lúc bạn cần và hãy xem Người sẽ ban cho bạn bình an và ơn khôn ngoan của Người.

 

          “Lạy Chúa Thánh Thần, con đón nhận Chúa vào trong tâm hồn con.  Lạy Chúa, xin Chúa hãy ngự đến và phục hồi con!”