Lễ Giáng Sinh

Suy niệm Gio-an 1:1-18

 

Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta.  (Gio-an 1:14)

 

          Chúc mừng Giáng Sinh!  Cuối cùng những chuẩn bị mùa Vọng của chúng ta đã qua.  Giờ đây chúng ta có thể mừng kính Chúa Giê-su, Ngôi Lời đã làm người.

          Có một mầu nhiệm và một phép lạ trong những lời của thánh Gio-an mà chúng ta sẽ chẳng bao giờ hoàn toàn hiểu hết được.  Thiên Chúa thánh thiện và siêu việt của chúng ta, Đấng Tạo Dựng uy nghi và vô cùng khôn ngoan của chúng ta, đã chẳng màng đến luận lý của loài người.  Thay vì chờ đợi chúng ta ý thức và quay về với Người thì Người lại tự hạ mình để đến với chúng ta!

          Chúng ta không cần phải đi tới chân trời góc biển để tìm gặp Chúa.  Chúng ta không cần phải ăn chay hoặc mất ngủ.  Chúng ta không cần phải lần theo nẻo đường qua những sách vở thần học.  Chúng ta không cần phải trải qua hằng giờ canh thức và đọc kinh hạt.  Thiên Chúa đang ở với chúng ta rồi!

          Bởi vì Thiên Chúa đã trở nên người phàm và chia sẻ đời sống hằng ngày với chúng ta, nên chúng ta có thể tìm thấy Người ngay tại đây và lúc này, bất cứ chúng ta ở đâu.  Người đùa vui tại bàn ăn của chúng ta.  Người tiếp đón thân nhân chúng ta bằng một vòng tay.  Người lắng nghe khi chúng ta bày tỏ lời cám ơn đơn sơ nhất cũng như những ước ao thầm kín nhất.  Chúng ta có thể tìm gặp Người trong vẻ vô tội của em bé đang ngủ ngon, trong kết cấu đa dạng của những hoa tuyết, trong sự bất ngờ của một cuộc hội ngộ không sắp đặt trước và trong một chuỗi những bài ca Giáng Sinh quen thuộc.  Chỉ cần chúng ta chậm chậm lại nhịp sống là hôm nay có thể thưởng thức được sự hiện diện của Chúa.

          Đây là chìa khóa cho toàn bộ đời sống Ki-tô hữu.  Chúng ta có thể được canh tân nhờ các bí tích, vì qua đó chúng ta được chạm tới Chúa Giê-su.  Chúng ta có thể tuân theo luật lệ luân lý, vì không những Người đã đi theo con đường này trước chúng ta mà ngay bây giờ Người đang bước đi cùng với chúng ta.  Chúng ta phải yêu thương tha nhân, ngay cả khi bị chối từ, vì Chúa Giê-su đã vì yêu mà chết cho tất cả chúng ta.  Chúng ta có thể bền vững đến cùng vì Chúa Giê-su đã đi hết con đường, qua cái chết đến sự sống trong một thân xác giống như chúng ta.

          Chúa Tể vũ trụ đã chọn biến không gian quen thuộc của chúng ta thành nơi cư ngụ vĩnh viễn của Người.  Vậy bạn đừng đánh mất Người nhé!

 

          “Lạy Cha, Cha đã tạo nên phẩm giá cho bản tính nhân loại, rồi đã phục hồi nó nhờ Con Chúa.  Xin Cha giúp hết thảy chúng con biết chia sẻ với bản