Thứ Sáu, ngày 4 tháng 1, trước lễ Hiển Linh

Suy niệm Gio-an 1:35-42

 

Đến mà xem.  (Gio-an 1:39)

 

          Đã có ai hỏi bạn một câu hỏi giống như thế này chưa:  “Đâu là những hy vọng và giấc mơ vĩ đại nhất của bạn?”  Những câu hỏi mang tư tưởng lớn có thể để lại cho bạn cảm nghĩ giống như con nai bị chóa mắt trước ánh đèn xe hơi, bạn chợt lặng người và không biết phải trả lời làm sao.

          Bài Tin Mừng hôm nay đã đặt các tông đồ đầu tiên của Chúa vào tình trạng tương tự.  Ông Gio-an Tẩy Giả đã chỉ cho họ thấy Chúa Giê-su, nên họ đi theo mà không biết đích xác tại sao.  Khi Chúa quay đầu lại và hỏi họ:  “Các anh tìm gì thế?”, họ lặng người và cố gắng chuyển đề tài:  “Thưa Ráp-bi (nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu?” (Gio-an 1:38).  Họ thực sự không biết mình đang tìm kiếm gì.  Họ sẽ chỉ tìm thấy khi họ chấp nhận lời mời gọi của Chúa Giê-su:  “Đến mà xem” (Gio-an 1:39).

          Vậy bạn đang tìm gì?  Đó là câu hỏi Chúa muốn hỏi mọi người chúng ta.  Đó cũng là câu hỏi Người muốn giúp chúng ta trả lời tốt nhất có thể.  Bằng cách cho chúng ta thấy Người là đấng nào, Người dần dần vén bức màn hé lộ những ao ước và mong chờ sâu xa nhất của chúng ta.  Đó là vì chúng ta thuộc về Người.  Chúng ta được dựng nên theo hình ảnh Người nên chúng ta có được câu trả lời đích thực ở trong Người cũng như trong những ao ước của tâm hồn Người.     

          Vậy hôm nay khi cầu nguyện, bạn hãy chấp nhận lời Người mời gọi hãy đến mà xem.

 

          *  “Đến mà xem Ta rất vui mừng trong con như thế nào.  Đến mà xem con được yêu quý trước mắt Ta.  Đến mà xem phẩm giá đích thực và không thể đo lường được của con ở trước mặt Ta”.

          *  “Đến mà xem Ta đã cứu chuộc con khỏi tội lỗi.  Hãy nhận lấy lòng thương xót của Ta, luôn chảy tràn trề như dòng sông mãnh liệt.  Hãy xem Ta đã dành cho con chính sự sống của Ta.  Ta chẳng giữ lại điều gì, để con có thể bước đi trong tự do.  Đến mà xem con có thể được giải phóng.

          *  “Đến mà xem những giấc mơ của Ta về cuộc đời con.  Ta có những kế hoạch và mục đích dành cho con.  Hãy để Ta chỉ cho con thấy Ta nhìn con và mang niềm hy vọng về tương lai của con như thế nào khi con học với Ta”.

 

          Vậy bạn đang thực sự tìm gì?  Tìm Chúa Giê-su!  Bạn hãy để cho tâm trí bình yên và để Chúa đổ đầy tràn tình yêu của Người trên bạn.  Người muốn cho bạn thấy Người là ai và bạn thực sự là ai.  Bạn hãy đến và bạn sẽ tìm được câu trả lời cho những ước ao trong lòng bạn.

 

          “Lạy Chúa, con muốn thấy Chúa.  Xin giúp con hôm nay biết lắng nghe tiếng Chúa”.