Chúa Nhật tuần 1 Thường niên

Suy niệm Lu-ca 3:15-16,21-22

Lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa

 

Con là Con yêu dấu của Cha;  Cha hài lòng về Con.  (Lu-ca 3:22)

 

          Năm ngoái trước khi Thế vận hội Luân-đôn bắt đầu, cuốn phim năm 1981 Chariots of Fire được chiếu lên.  Đó là một câu chuyện có thật nói về các lực sĩ chạy đua của Anh-quốc tại Thế vận hội 1924, trong số đó có Eric Liddell, một lực sĩ Tô-cách-lan.  Cuốn phim mô tả đích thực Liddell là một Ki-tô hữu đạo hạnh.  Mặc dù cuốn phim cho thấy anh dùng ngôn từ giải thích động lực thi đấu, nhưng có lẽ không khi nào anh nói – “Khi tôi chạy, tôi cảm thấy Chúa hài lòng” – một lời nói là cánh cửa giúp chúng ta hiểu Liddell đã quan hệ với Chúa như thế nào trong cuộc sống thực ở đời này.

          Khi tôi chạy, tôi cảm thấy Chúa hài lòng.  Bạn hãy dành một phút suy nghĩ về khẳng định này.  Có lần nào bạn cảm nghiệm được niềm vui của Chúa ở trong bạn không?  Bạn sẽ làm gì để điền vào chỗ trống sau đây:  “Tôi cảm thấy Chúa hài lòng khi tôi…….”

          Bạn có an tâm khi biết rằng Cha bạn yêu thương và củng cố bạn không?  Hoặc bạn có cảm thấy bị Thiên Chúa coi thường hay chối bỏ khi Người biết bạn cần đến Người không?  Nếu bạn cảm thấy mình bị chao đảo giữa hai thái cực trên giống như nhiều người khác, thì bạn sẽ nhận ra sứ điệp quan trọng trong biến cố Chúa chịu phép rửa.

          Bạn có nghĩ tại sao Con Thiên Chúa là Đấng vô tội lại lãnh nhận phép rửa sám hối không?  Câu trả lời giản dị là như thế này:  để mỗi người chúng ta được nghe Chúa Cha phán dạy:  “Con là con yêu dấu của Cha;  Cha hài lòng về con!”  Đây không phải là một ý nghĩ ước ao mong muốn.  Khi được rửa tội, bạn liên kết với Chúa Giê-su và đi vào mối quan hệ của Người với Chúa Cha.  Điều ấy có nghĩa là nếu hiểu được như vậy thì bạn đã thực sự có thể cảm nghiệm được tình Chúa Cha yêu thương bạn rồi!

          Bạn có tin là Thiên Chúa vui mừng vì bạn không?  Nếu bạn không sống thực tại ấy, bạn hãy xin Người ban cho bạn bất cứ điều gì giúp phục hồi dòng nước tình yêu của bí tích rửa tội, như ơn soi sáng, chữa lành, một tinh thần sám hối.  Rồi không những khi bạn chạy bộ, cầu nguyện hay làm việc, trong mọi lúc bạn đều có thể vui với căn tính của bạn là người con yêu dấu làm cho Cha bạn mỉm cười mãn nguyện.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, với lòng cảm tạ, con cùng đứng với Chúa bên bờ sông Gio-đan hôm nay.  Xin Chúa đừng để điều gì ngăn cách con với Chúa.  Lạy Cha, xin tỏ ra cho con tình yêu của Cha!”