Chúa Nhật tuần 13 Thường niên  

Suy niệm Lu-ca 9:51-62

 

Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ.  Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa.  (Lu-ca 9:60)

 

          Nếu bạn có nghe một bản tình ca quen thuộc, bạn sẽ thấy người ta phóng đại rất nhiều.  Bạn nghe những dòng như “Anh sẽ tặng em vầng trăng nếu vầng trăng ấy thuộc về anh”. “Anh sẽ yêu em cho tới khi nào các vì sao không còn tồn tại trên trời”.  “Tình em sâu thẳm hơn đại dương”.  Tuy nhiên đằng sau tất cả những hình ảnh lãng mạn này, có một điều gì đó hết sức thực.  Ngay như họ đang nói về duyên nợ hoặc tình đầu, thì những đôi tình nhân này cũng bảo rằng họ sẽ làm cho người yêu bất cứ điều gì người ấy muốn.

          Đó chính là điều Chúa Giê-su đang đòi hỏi nơi các môn đệ ở đây.  Người đang tìm kiếm một điều gì còn sâu xa hơn cả số mệnh an bài.  Người muốn chúng ta ở trong tình yêu sâu đậm với Người như tình Người sâu đậm với chúng ta.  Người thanh niên xin phép trở về nhà để chôn cất cha, việc ấy không có gì sai trái.  Nhưng Chúa Giê-su cố gắng cho anh thấy rằng hễ ai cảm nghiệm được tình yêu triệt để và đam mê của Thiên Chúa thì họ cũng sẽ triệt để và đam mê đáp lại, đến độ đối với họ mọi sự khác đều là tùy thuộc.

          Vậy khi đọc những lời Tin Mừng này, chúng ta đừng nghĩ Chúa Giê-su là ông thầy khắt khe, đòi hỏi, sẵn sàng bước ra để dẹp đi tất cả những gì chúng ta yêu quý.  Trái lại, Người là một người yêu, quyến rũ chúng ta với một điều đáng mong muốn hơn bất cứ thứ gì trên mặt đất này, đó là bản thân Người.  Như Thiên Chúa đã phán với Ít-ra-en:  “Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu… trong công minh và chính trực, trong ân tình và xót thương.  Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong tín thành” (Hô-sê 2:21-22).

          Hôm nay là cơ hội tốt để nhận biết Chúa yêu thương bạn thật sâu xa.  Người không gửi hoa cho bạn hoặc mua cho bạn một chiếc nhẫn hạt xoàn, nhưng Người rất thích ban cho bạn những ân huệ còn tốt đẹp và bền vững hơn.  Người còn đi xa hơn nữa, đó là ban cho bạn chính sự sống của Người, ban tất cả để Người có thể ở với bạn đời đời.  Vậy hôm nay khi cầu nguyện, bạn hãy hình dung Chúa Giê-su đang ngồi cạnh bạn.  Hãy nhận ra tình yêu trong mắt Người, và biết rằng Người sẽ không khi nào bỏ rơi bạn.  Người có những kế hoạch tuyệt vời cho đời bạn.  Vậy làm sao bạn lại có thể không muốn theo Người?

 

          “Lạy Chúa, con đã bị ân sủng và lòng thương xót của Chúa ràng buộc. Tình yêu của Chúa ngoài sức tưởng tượng!  Con phó thác mọi sự cho Chúa, vì tình yêu của Chúa còn quý hơn mạng sống!”