Thứ Ba tuần 13 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 8:23-27

 

Sao nhát thế, hỡi những kẻ kém lòng tin?  (Mát-thêu 8:26)

 

          Thực ra các môn đệ có lòng tin rất nhiều.  Họ tin gió sẽ làm lật thuyền của họ.  Họ cầm chắc sóng sẽ vùi giập họ và họ mạnh tin rằng ngày đời của họ sắp chấm dứt đến nơi rồi.

          Ừ, mà đợi chút, đó không phải là lòng tin, nhưng là sợ hãi!  Các môn đệ đã quá sợ đến nỗi họ không còn thấy được con thuyền đặc biệt này là nơi an toàn nhất thế giới, bởi vì Chúa Giê-su đang ở với họ.  Khi nhìn lại, người ta dễ thấy được điều ấy, nhưng còn chúng ta thì sao?  Bạn có thường cảm thấy mình như đang bị dập dồn do những con sóng của sợ hãi và lo âu không?  Phải, bão tố có thể là thực, nhưng bạn không cần phải lấy sức mạnh lòng tin của bạn mà chống chọi.  Bạn vẫn có thể tin rằng Chúa Giê-su đang ở đó với bạn, thậm chí xem ra Người đang ngủ say.

          Vậy điều gì làm cho con thuyền của bạn lao đao?  Bạn có lo lắng về con cái không?  Có phải tài chánh của bạn không ổn định?  Có phải đó là một cơn bệnh trầm trọng hoặc tàn phế?  Bạn hãy xin Chúa nói với bạn trong cơn bão táp này.

          “Lạy Chúa, Chúa đang ở đâu?  Con sợ và con cô độc”.

          “Thầy đang ở đây.  Nếu như con không thể thấy hoặc nghe Thầy, thì Thầy vẫn đang ở ngay bên cạnh con”.

          “Lạy Chúa, con lo lắm.  Con không sao ngủ được.  Lúc nào con cũng thấy lo”.

          “Con cứ hướng lòng đến với Thầy.  Hãy để Thầy cho con thấy phải làm sao tìm được bình an giữa cơn bão tố, như Thầy đã tìm”.

          “Nhưng mà bão táp vẫn còn ở đây.  Nó không tan đi”.

          “Không sao.  Thầy còn lớn lao hơn bất cứ bão tố nào.  Hãy để Thầy làm cho tâm hồn con được bình an.  Hãy để Thầy cho con thấy tình yêu vững bền của Thầy.  Con có thể gặp được bình an ở trong sự hiện diện của Thầy”.

          “Lạy Chúa, nhưng mà đức tin của con không mạnh mẽ lắm”.

          “Đừng lo.  Thầy chỉ cần nó lớn bằng hạt cải thôi.  Con cứ đến với Thầy bằng bất cứ đức tin nào con có, rồi qua đó Thầy sẽ nhìn con”.

          Hôm nay bạn hãy thành thực nói với Chúa.  Hãy nói với Người bất cứ điều gì bạn đang phải đối phó.  Hãy xin Người ban cho bạn bình an và giúp cho nỗi lo âu của bạn được lắng dịu.  Cho dù tình huống không thay đổi, bạn cũng thấy nó dần dần mất đi mãnh lực khiến cho bạn phải bức xúc.  Bạn cứ hết sức tin rằng bạn và Chúa Giê-su cùng hội cùng thuyền với nhau.

 

          “Lạy Chúa, xin ban cho con bình an của Chúa”.