Chúa Nhật tuần 22 Thường niên

Suy niệm Huấn ca 3:17-18,20,28-29

 

Càng làm lớn, con càng phải tự hạ, như thế, con sẽ được đẹp lòng Đức Chúa.  (Huấn ca 3:18)

 

         Kiêu căng giống như những cọng bún khô.  Nó cứng cỏi và dễ bị gãy vụn.  Người ta không ăn nó được và nó cũng không vừa vặn với cái nồi cho đến khi mềm ra vì được ngấm nước.  Chỉ sau khi đã thấm nước sôi một hồi, nó mới trở thành những cọng bún mềm và dẻo ngon.

         Vậy đâu là một vài phương cách chúng ta có thể sử dụng để chống lại tính kiêu căng ấy?  Làm sao chúng ta có thể sống theo lời khuyên của sách Huấn ca mà tự hạ?

         Trước hết, điều giúp chúng ta là phải thấy rằng mình thường hiểu sai về đức khiêm nhượng.  Chẳng phải là bất thường khi nghĩ rằng người khiêm nhượng là người mang ý kiến thấp hèn về chính mình.  Cũng rất bình thường khi người ta coi sự khiêm nhượng như một cảm nghĩ thua kém hoặc bất xứng.

         Nhưng sách Huấn ca sửa sai chúng ta.  Đức khiêm nhượng đâu có phải là chúng ta đánh giá thấp về mình hoặc chúng ta phải xóa mình đi.  Nhưng đức khiêm nhượng hệ tại điểm chúng ta biết Chúa là Đấng nào và tha nhân là ai.  Nếu chúng ta thực sự biết Chúa cao cả thì chúng ta sẽ cảm thấy không cần phải hạ mình xuống mới có thể chúc tụng Người được.  Chúa không cần chúng ta phải giúp để Người có được bộ mặt tốt đẹp hơn!  Thực ra, cứ nhìn nhận giá trị của mọi người và muôn vật – kể cả chúng ta – thì đó đã là chúc tụng Người hơn hết rồi!

         Việc chúng ta không nhìn nhận giá trị của mình chẳng chúc tụng Chúa chút nào, cũng chẳng giúp chúng ta tỏ ra khiêm nhượng hơn giữa những người khác.  Ai ai cũng đều có những tài năng đặc biệt, nên chúng ta càng sử dụng những tài năng ấy để cùng nhau xây dựng vương quốc Chúa thì chúng ta càng cho thế giới thấy thế nào là làm tôi tớ đích thực:  khiêm nhượng hiến thân cho một chính nghĩa cao cả hơn chính chúng ta.

         Vậy bạn hãy sống đức khiêm nhượng bằng cách tôn vinh Thiên Chúa và tôn trọng anh chị em.  Hãy để cho công việc phục vụ Chúa và anh chị em giúp làm mềm sự cứng cỏi trong tâm hồn bạn.  Bạn là một thành phần trong kế hoạch toàn hảo của Chúa, nên bạn càng gắn bó với kế hoạch ấy thì đời sống bạn càng chiếu tỏa, để làm rạng ngời vinh quang Chúa Giê-su!

 

         “Lạy Cha, Cha là Đấng khôn ngoan, tốt lành và quyền năng.  Xin Cha dạy con đức khiêm nhượng đích thực khi con chúc tụng Cha, yêu mến con cái Cha và phục vụ Giáo Hội Cha!”