Thứ Ba tuần 24 Thường niên

Suy niệm Lu-ca 7:11-17

 

Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương.  (Lu-ca 7:13)

 

         Tâm hồn Chúa Giê-su thật dịu hiền biết bao!  Chạnh lòng thương khi nhìn thấy bà góa đang khóc than vì đứa con trai duy nhất đã chết, Chúa đã cho người chết được sống lại.

         Từ ngữ Hy-lạp mà thánh Lu-ca sử dụng ở đây để diễn tả tâm tình của Chúa Giê-su có nghĩa là “thương xót từ tận đáy lòng” hoặc “tràn đầy lòng thương xót đậm sâu”.  Đó quả thực là một từ tuyệt hảo nói lên tình trạng ấy!  Tâm hồn Chúa Giê-su đến với người đàn bà đang mất mát lớn lao khi Người nhận ra nỗi khó khăn của bà.  Không chồng không con, người đàn bà này không có bóng đàn ông để nương tựa, không có ai lo lắng cung cấp cho bà những cần thiết hằng ngày, không bảo đảm tiền bạc cho tương lai.  Vì không có phương tiện nào để sinh sống, bà sẽ phải lệ thuộc vào lòng bác ái của người khác.

         Nhìn thấy nỗi buồn phiền của bà, trước hết Chúa Giê-su an ủi bà.  Rồi cảm động trước nỗi buồn khổ và thiếu thốn của bà, Người đã biểu lộ cả lòng thương xót lẫn quyền năng của Người bằng cách cho người thanh niên trỗi dậy khi Người chạm vào quan tài và truyền lệnh:  “Hãy trỗi dậy” (Lu-ca 7:14).

         Chúa Giê-su đã tỏ ra lòng ưu ái và cảm thông với người đàn bà buồn khổ này, mặc dù chẳng có ai xin Người giúp đỡ.  Cũng chẳng có ai biểu lộ chút đức tin nào nơi Người. Thực ra họ chẳng biết Người là ai nữa.  Chúa Giê-su đã hoàn toàn tự ý hành động mà thôi.

         Chúa Giê-su cũng tỏ lòng ưu ái với mỗi người chúng ta.  Với sự cảm thông, Người còn đến với chúng ta trước khi chúng ta cầu xin Người và cho dù chúng ta chỉ có một chút lòng tin mà thôi.  Nếu bạn đang buồn phiền vì mất một người thân, nếu bạn đang cảm thấy bị thương tổn hoặc chán nản, nếu bạn đang đau khổ vì một cơn bệnh hiểm nghèo, dù bất cứ thử thách nào bạn đang phải đối phó, cứ đến với Chúa Giê-su.  Người có những lởi ủi an và vỗ về dành cho bạn.

         Nhưng bạn đừng dừng lại ở đó.  Hãy để cho lòng cảm thông mà bạn đã lãnh nhận trào dâng từ nơi bạn.  Cũng như Chúa Giê-su đã chạm vào quan tài của chàng thanh niên, bạn có thể tiến thêm một bước nữa để chạm tới cuộc sống của người khác.  Việc ấy không cần phải thật lớn lao.  Nhưng chỉ một cử chỉ nhỏ nhặt, một lời nói ưu ái, hay muốn sẵn sàng giúp đỡ cũng đủ.  Bạn có thể giúp người ta trỗi dậy từ nấm mồ buồn thảm và hãi sợ của họ.

 

         “Lạy Chúa Giê-su, con cám ơn Chúa đã tỏ lòng thương xót!  Con cám ơn Chúa đã ban cho con niềm hy vọng và giúp con được trỗi dậy”.