Thứ Ba tuần 29 Thường niên

Suy niệm Lu-ca 12:35-38

 

khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay.  (Lu-ca 12:36)

 

         Bạn đã sẵn sàng chưa?

         Câu hỏi này được nói lên vào mọi lúc chuyển tiếp quan trọng.  Bạn đã sẵn sàng chưa?  Để vào đại học?  Để bắt đầu một công việc mới?  Để có con?  Để về hưu?  Trước những câu hỏi này, chúng ta có thể kể ra những chuẩn bị mình đã làm và hy vọng rằng mình sẽ có thể nắm vững được tương lai trước mặt.

         Nhưng luôn có những bất ngờ, thuận lợi cũng như không thuận lợi.  Chẳng gì có thể giúp chuẩn bị hoàn hảo cho hai vợ chồng có đứa con đầu lòng để họ chấp nhận sự thiếu ngủ hoặc cho tình yêu tràn ngập khi họ nhìn đứa con sơ sinh của mình.  Lời khuyên tốt nhất bạn có thể nhận được để chuẩn bị làm cha mẹ là:  “Hãy chờ đợi những điều bất ngờ”.  Theo cách đó, bạn khỏi phải thất vọng.

         Một điều tương tự đã xảy ra cho những người đầy tớ trong bài đọc Tin Mừng hôm nay.  Họ thắt lưng.  Họ thắp đèn lên và lắng nghe ông chủ của họ gõ cửa.  Họ giữ cho cơm nóng canh sốt.  Họ sẵn sàng để treo áo khoác của ông chủ lên và sẵn sàng rửa chân cho ông khi ông về tới.  Họ đang chờ đợi những cái bất ngờ, tất cả là để phục vụ chủ của họ như họ đã từng làm.

         Rồi bất ngờ đã tới.  Khi họ nghe tiếng gõ cửa và vội vàng chạy ra mở cửa, thì ông chủ khen họ đã sẵn sàng.  Rồi bất ngờ hơn nữa, ông bảo họ ngồi vào bàn ăn.  “Hôm nay tôi sẽ hầu bàn tiếp các anh”.

         Vậy hôm nay, Ông Chủ sẽ làm cho bạn phải ngạc nhiên điều gì?

         Phải, bạn hãy làm mọi sự có thể để sẵn sàng thi hành những bổn phận của bạn hôm nay.  Bạn hãy làm mọi sự có thể để chắc chắn rằng mình đang tuân giữ giới răn Chúa và yêu thương tha nhân như Chúa đã yêu thương bạn.  Nhưng đồng thời bạn cũng phải quyết tâm sẵn sàng.  Chúa có đầy những bất ngờ!  Người có thể ban cho bạn một dấu chỉ bất ngờ nói lên tình yêu của Người.  Người có thể soi sáng cho bạn để làm một điều bạn không thường làm, thí dụ như chia sẻ đức tin.  Người có thể giúp bạn để ý hơn tới một trong những người con cái Chúa đang cần được an ủi, sửa đổi hoặc cầu nguyện.

         Vậy bạn đừng đặt giới hạn cho những điều Chúa có thể làm cho bạn, vì bạn và nhờ bạn.  Sống với Chúa là có nhiều bất ngờ như thế đấy!

 

         “Lạy Chúa Giê-su, con muốn sẵn sàng tiếp đón Chúa tùy theo bất cứ cách nào Chúa gõ cửa tâm hồn con hôm nay”.