Thứ Ba tuần 30 Thường niên

Suy niệm Lu-ca 13:18-21

 

Nước Thiên Chúa giống như chuyện một hạt cải… giống như chuyện nắm men.  (Lu-ca 13:19,21)

 

         Nếu hạt cải và nắm men cứ ở trong bọc thì chúng vẫn nằm yên đó thôi.  Chẳng có gì xảy ra cho đến khi nào cái gói được mở ra và hạt cải cũng như nắm men được giấu trong một cái gì khác rồi chờ thời gian hoạt động.  Khi ấy kết quả sẽ rất ngoạn mục.

         Cũng giống như vậy, Nước Thiên Chúa đã được giấu ẩn trong tâm hồn chúng ta nhờ bí tích Rửa tội.  Nước Thiên Chúa thật linh hoạt và mạnh mẽ đến độ có thể lướt thắng mọi trở ngại.

         Giờ đây, chúng ta có thể vẫn chưa ý thức được tiềm năng lạ lùng của hạt giống ấy.  Hoặc có thể chúng ta vẫn giữ Chúa trong cái hộp đóng dấu “Chúa Nhật” hoặc “giữ luật” hoặc “nhà thờ”.  Làm như thế là chúng ta đánh mất đi mức độ bành trướng hoàn toàn của ân huệ chúng ta đã lãnh nhận.

         Nếu bạn muốn đưa men và hạt giống của Nước Thiên Chúa vào trong đời sống bạn, cách hữu hiệu nhất đó là lời cầu nguyện bằng mấy lời sau đây:  “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy ngự đến”.

         Khi vừa thức dậy và bắt đầu ngày sống, tư tưởng đầu tiên của bạn là gì?  Có phải là: Ồ, ước gì tôi được nằm nướng trong giường lâu hơn chút nữa, hoặc Sáng nay không biết tôi phải ăn gì đây?  Thay vì như vậy, bạn hãy cố gắng cầu nguyện:  “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy ngự đến”.  Bạn hãy để cho Chúa làm cho bạn ngập tràn tình yêu của Người.

         Khi bạn ngồi xuống để suy niệm Kinh Thánh, bạn hãy cầu nguyện:  “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy ngự đến”.  Có thể Chúa sẽ dẫn dắt bạn đến một đoạn Kinh Thánh để nói về một nhu cầu sâu xa nhất của bạn.  Có thể Người sẽ cho bạn một soi sáng mới để bạn biết áp dụng một câu Kinh Thánh quen thuộc.  Hoặc có thể Người sẽ giúp bạn nhớ đến một người đang cần bạn cầu nguyện cho họ.

         Đối với từng người bạn gặp hôm nay, bạn hãy cầu nguyện:  “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy ngự đến”.  Chúa muốn bạn đến với người đó trong tình yêu như thế nào?  Có lẽ bạn sẽ kiên nhẫn lắng nghe cho dù người ấy đang gặp lúc khó mà trình bày những gì mình muốn nói.  Có lẽ Chúa Thánh Thần sẽ soi sáng cho bạn nói:  “Nào, ngay bây giờ chúng ta có thể cùng nhau cầu nguyện cho việc ấy được không?”

         Khi di chuyển nơi này qua nơi khác, bạn hãy cầu nguyện:  “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy ngự đến”.  Khi có điều bất ngờ xảy ra, bạn hãy cầu nguyện:  “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy ngự đến”.  Khi bạn không chắc chắn biết phải nói gì hay làm gì, hãy cầu nguyện:  “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy ngự đến”.  Khi có điều gì làm tổn thương bạn, hãy cầu nguyện:  “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy ngự đến”.  Khi bạn nhìn thấy điều gì đẹp hay tuyệt vời, hãy câu nguyện:  “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy ngự đến”.

         Bạn hãy để cho những hạt giống của Nước Thiên Chúa đâm rễ!

 

         “Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự xuống đầy tràn tâm hồn các tín hữu Chúa, và xin đốt lên trong lòng họ ngọn lửa của tình yêu Chúa”.