Thứ Ba tuần 31 Thường niên

Suy niệm Rô-ma 12:5-16

 

Vui với người vui, khóc với người khóc.  (Rô-ma 12:15)

 

         Đoạn Kinh Thánh tuyệt vời này đầy ắp lời khuyên sống hòa mình với mọi người:  giúp nhau thăng tiến khi biết tôn trọng lẫn nhau.  Hãy tỏ lòng hiếu khách.  Nhiệt thành, không trễ nải.  Hãy kiên nhẫn lúc gặp gian truân.

         Những điều này xem ra giống như một loạt những hướng dẫn đòi hỏi, nhưng cũng như trong những điều khác, Chúa Giê-su không những cho chúng ta biết phương thức;  mà Người còn ban cho chúng ta ân sủng cần thiết nữa.  Bạn hãy nhớ lại Người đã tỏ lòng tôn trọng sâu xa đối với bất cứ ai đến với Người, từ những người bị coi là cặn bã xã hội cho đến những viên chức chuyên vạch lá tìm sâu.  Thậm chí khi Người mệt rã rời, Người vẫn chăm sóc cho những kẻ theo Người, dạy dỗ họ và làm phép lạ nuôi sống họ.  Ước muốn yêu thương giống như Chúa Cha yêu thương không bao giờ tàn lụi nơi Người.

         Tuy nhiên, có một điều còn quan trọng hơn cả gương mẫu của Chúa Giê-su, đó là sự hiện diện của Người trong chúng ta nhờ Chúa Thánh Thần.  Chúa Ki-tô có thể giúp chúng ta vượt qua cả những khuynh hướng tự nhiên để mà yêu thương người khác.  Làm thế nào được?  Bằng cách giúp chúng ta biết được tâm trí của Người, để chúng ta cũng có thể suy nghĩ và hành động cùng với Người.

         Trên bình diện tự nhiên, chúng ta thường có thể biết được khi nào người khác vui hay buồn.  Nhưng Chúa Giê-su muốn tỏ cho chúng ta thấy điều gì làm cho tâm hồn Người tràn ngập niềm vui và điều gì làm cho tâm hồn Người ưu phiền.

         Chúng ta hãy bắt đầu với những gì làm cho Chúa buồn phiền.  Giống như người chủ trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa buồn khi chúng ta quá bận rộn đến nỗi không nhận lời Người mời chúng ta đến dự tiệc ban sự sống.  Tâm hồn Người cũng nặng trĩu vì chúng ta dựng lên những chướng ngại làm cho những người khác xa cách Người:  khi chúng ta quá ích kỷ không dành thì giờ cho người khác, hoặc có thể khi chúng ta không chịu tha thứ.

         Điều gì làm cho Người vui?  Người vui khi thấy chúng ta bắt đầu dù là những bước thật nhỏ để loại bỏ đi tính ích kỷ.  Người mỉm cười mỗi khi chúng ta đối xử với nhau bằng sự kính trọng, nhất là đối với những người chúng ta thấy khó thương yêu.  Mỗi khi chúng ta tha thứ cho một người làm chúng ta tổn thương, hoặc đến với một người đang đau khổ hay bị khinh miệt, thì niềm vui của Người càng tăng thêm.  Người rất thích chúng ta giúp cho người khác lên tinh thần, hoặc khi chúng ta sống quảng đại.  Nói khác đi, Chúa Giê-su vui mừng mỗi khi chúng ta yêu thương nhau như Người yêu thương chúng ta!

         Chúng ta hãy hiệp lòng với Chúa Giê-su hôm nay.  Khi chúng ta vui buồn với Người, tâm hồn chúng ta sẽ biến đổi.  Rồi khi tâm hồn chúng ta biến đổi, chúng ta sẽ thay đổi thế giới!

 

         “Lạy Chúa Giê-su, con ao ước đi vào trái tim Chúa.  Xin Chúa để con làm đại sứ được Chúa sai đến với một thế giới đang làm tổn thương mọi người”.