Thứ Sáu tuần 31 Thường niên

Suy niệm Rô-ma 15:14-21

 

Chính tôi, tôi tin chắc rằng anh em có đầy thiện chí…  (Rô-ma 15:14)

 

         Có bao giờ bạn thấy một cây thông cổ thụ ngàn năm chưa?  Cù tùng là loại cây to lớn nhất, lâu năm nhất và lớn nhanh nhất, có thể mọc cao bằng tòa nhà hai mươi sáu tầng.  Đứng cạnh cây này, bạn sẽ thấy choáng ngợp vì chiều kích lớn lao và vẻ uy phong của nó.

         Nhưng bạn có biết là những cây to lớn như vậy lại mọc lên từ một hạt giống nhỏ bằng cái mảy hạt bắp không?  Nhưng không phải hạt giống nào gieo xuống cũng trở thành một kiệt tác nghệ thuật vĩ đại như vậy đâu.  Thực ra có cây cù tùng đã trăm năm tuổi, nhưng thân của nó không lớn hơn đồng bạc cắc năm mươi xu!  Làm sao có những cây cù tùng to lớn, trong khi những cây khác lại thật nhỏ như vậy?

         Điều quan trọng, đó là môi trường nuôi dưỡng cây.  Những cây có dinh dưỡng tốt và đầy ánh sáng sẽ lớn hết cỡ của nó.  Khi có môi trường thích hợp, một cây đã hai ngàn năm tuổi sẽ lớn nhanh hơn cây non.

         Một yếu tố khác, đó là lửa.  Các khoa học gia thường cố gắng giữ cho những cây cù tùng tránh khỏi nạn cháy rừng, nhưng họ lại khám phá ra rằng chúng thường cần sức nóng của lửa để các hạt giống mở ra hoàn toàn và khai quang mặt đất để chúng có thể mọc rễ và lớn nhanh.

         Trong bài đọc thứ nhất hôm nay, thánh Phao-lô nói với tín hữu Rô-ma rằng Thiên Chúa đã làm cho họ được tràn đầy thiện chí, hiểu biết và khả năng giúp đỡ lẫn nhau trên đường thánh thiện.  Ngài bảo rằng hạt giống của họ có thể mọc lên thành một thứ thật vĩ đại nếu họ biết tạo một môi trường thích hợp cho chúng.  Ở nơi khác, ngài còn nói với họ rằng ngay đến “lửa” thử thách cũng có thể giúp chúng lớn lên (Rô-ma 5:1-5).

         Còn bạn thì sao?  Bạn sẽ là cây cù tùng đâm rễ sâu trong đất và hấp thụ ánh nắng cũng như những chất bổ dưỡng chứ?  Hay bạn sẽ là cây nhỏ tuy đầy tiềm năng lớn mạnh, nhưng chẳng khi nào thực hiện được mức độ trưởng thành?  Hôm nay khi cầu nguyện, bạn hãy để Chúa chỉ cho bạn thấy những tiềm năng bạn đang có.  Hãy để ánh sáng và nước hằng sống của Người nuôi dưỡng bạn.  Hãy để Người đốt đi những cỏ dại ngăn cản bạn.  Phải, bạn đang đầy thiện chí!  Bạn hãy hướng về Chúa và để cho thiện chí ấy cứ lớn lên mãi.

 

         “Lạy Chúa, xin giúp con nhận ra tất cả thiện chí và hiểu biết Chúa đã ban cho con.  Xin giúp con biết sử dụng những ân huệ này để lớn lên thành con người như Chúa muốn”.