Chúa Nhật tuần 33 Thường niên

Suy niệm Thánh Vịnh 98

 

Tung hô Chúa, hỡi toàn thể địa cầu. mừng vui lên, reo hò đàn hát.  (Thánh Vịnh 98:4)

 

         Sông “vỗ tay”.  Núi “reo vui”.  Những hình ảnh khác thường này đã gợi lên cho chúng ta những diễn tả thiên nhiên thật là thơ mộng!  Đây phải là những câu thơ đẹp nhất trong toàn bộ Thánh Vịnh!

         Kinh Thánh vang lên lời thờ phượng Thiên Chúa.  Từ những trang Kinh Thánh vọng tiếng không biết bao người cũng như các thiên sứ dâng lên những lời cầu xin và kinh nguyện kính tôn Chúa.  Như đáp ca hôm nay cho chúng ta thấy, thậm chí thiên nhiên cũng thêm lời vào bản hợp ca chúc tụng Người.

         Nhiều giáo phụ đã coi Thánh Vịnh này như là việc vui mừng cử hành Chúa Ki-tô đến qua Nhập Thể.  Khi Con Thiên Chúa đi vào trần gian, toàn thể tạo vật đã ca hát và hân hoan.  Các giáo phụ cũng coi Thánh Vịnh này như ám chỉ về ngày Chúa Giê-su đến lần sau hết.  Chính vì thế, chúng ta mới thường xuyên cầu nguyện bằng Thánh Vịnh này trong cả năm phụng vụ.

         Theo Jean-Pierre Prévost, học giả Kinh Thánh, Thánh Vịnh 98 là “một ‘bản hòa tấu dang dở’ được dùng để khích lệ các tín hữu đang vui mừng chờ đợi Chúa đến”.  Nhưng Prévost nói, chúng ta không chờ đợi một cách thụ động.  Chúng ta cần phải “hợp cùng ca đoàn và ban nhạc trong một bản hòa tấu nâng tâm hồn lên như thế để tôn vinh Chúa chúng ta”.

         Mọi tạo vật, tức mọi người cùng với mọi sự trong thiên nhiên, đều tham dự để tấu lên bản hòa tấu dang dở này.  Mỗi người chúng ta có vô số lý do để hợp với sông núi trong ca khúc ngợi khen của chúng.  Vậy bạn hãy bước ra và hát lên ca ngợi Chúa!  Hãy nói với Người rằng bạn yêu mến Người thật nhiều.  Hãy cho Người biết bạn mong mỏi được thấy Người mặt đối mặt.  Bạn hãy nói với Người là bạn hết sức ước mong Người đem đến ơn công chính cứu độ và giải thoát bạn khỏi mọi cám dỗ.  Và đang khi làm như vậy, bạn cũng hãy mời thế giới thụ tạo hợp cùng bạn “hát lên bài ca mới mừng kính Chúa” (Thánh Vịnh 98:1)!

 

         “Lạy Chúa, xin mở mắt con để thấy được những diệu kỳ của công cuộc tạo dựng và sự nhập thể của Chúa.  Con muốn chung tiếng với bản hợp ca vĩ đại của thiên nhiên để chúc tụng Chúa”.