Thứ Ba tuần 33 Thường niên

Suy niệm Lu-ca 19:1-10

 

Hôm nay ơn cứu độ đã đến cho nhà này.  (Lu-ca 19:9)        

 

         Nếu có được một cuối tuần tự do, bạn có muốn ở lại trong một nghĩa trang để tham dự một cuộc tĩnh tâm gọi là “Tĩnh tâm để được chết lành” không?

         Tin hay không, quả thực thánh Gio-an Bosco đã hướng dẫn những buổi tĩnh tâm như thế cho các học sinh và những phần tử thuộc hội dòng của ngài tại Torino, Ý-đại-lợi.  Và đúng vậy, ngài thường tổ chức tĩnh tâm trong một nghĩa trang!

         Những buổi tĩnh tâm này gồm có làm cuộc xét mình, một thời gian để suy niệm, xưng tội và một số kinh nguyện.  Bosco cảm thấy là suy nghĩ về cái chết sẽ dần dần giúp chúng ta hiểu mình phải sống như thế nào tại đây và trong lúc này.  Cuộc tĩnh tâm được coi như một nhắc nhở hàng tháng đối với những ai muốn kiểm kê lại các chướng ngại ngăn chặn hạnh phúc đời đời, để họ có thể phá hủy chúng đi.

         Trong bài đọc Tin Mừng hôm nay, ông Da-kêu đã rũ bỏ lối sống hằng ngày khi Chúa Giê-su gọi ông xuống khỏi cây sung.  Nhận ra những cách đối xử của mình là những rào cản hạnh phúc đích thực, ông đã sám hối từ bỏ quá khứ và công khai hứa quảng đại đền bù cho những ai đã bị ông gian lận.  Cảm động trước ý cương quyết của ông Da-kêu, Chúa Giê-su đã tuyên bố một lời đầy ý nghĩa:  “Hôm nay ơn cứu độ đã đến cho nhà này” (Lu-ca 19:9).  Những trở ngại đã được lấy đi, trái tim Da-kêu đã mềm lại và tất cả những khách bàng quan đều thoáng nhận ra thế nào là một người bắt đầu tin vào Chúa.

         Bạn thử tưởng tượng xem người ta cảm thấy thế nào khi có một sự thay đổi bất ngờ như vậy?  Bạn thử tưởng tượng nhiệt tâm của Da-kêu khi ông đứng đó, trước mặt Chúa Giê-su.  Chắc chắn phải là mạnh mẽ lắm, vì nó thúc giục ông cho đi nửa phần gia tài của mình!  Ông phải được tràn đầy bình an, biết rằng cuối cùng mình đã làm điều phải.  Bạn có thể chắc chắn rằng lúc ấy ông đã sẵn sàng để chết lành!

         Hôm nay, bạn hãy ráng tưởng tượng mình đang ở ngoài nghĩa trang với thánh Gio-an Bosco hoặc ở trên cây với ông Da-kêu.  Bạn hãy nghĩ về cuộc đời bạn trong Chúa Ki-tô.  Những rào cản nào đang ngăn cấm không cho bạn phó thác cả đời mình cho Chúa?  Điều gì đang làm cho bạn không biết được niềm vui ơn cứu độ?

 

         “Lạy Chúa, xin ban cho con lòng nhiệt thành và xác tín của ông Da-kêu, để con thắng vượt được những yếu đuối của con.  Xin Chúa dạy con biết hướng lòng vào lời Chúa hứa ban cho con được sống đời đời với Chúa”.