Thứ Năm tuần IV mùa Chay

Suy niệm Xuất Hành 32:7-14

 

Ta đã thấy dân này rồi, đó là một dân cứng đầu cứng cổ.  (Xuất Hành 32:9)

 

          Cổ của bạn đã có khi nào bị cứng chưa?  Đó không phải là cơn đau vai, nhưng là cái cổ cứng đơ đến nỗi hễ bạn quay cái đầu là cảm thấy rất đau.  Có khi chứng cứng cổ đau đớn đến độ bạn phải nằm ngửa trên giường mà nhìn trần nhà với cái vai mỏi nhừ.  Công việc, bạn bè và cuộc sống hằng ngày chẳng còn là bận tâm nữa trong khi bạn chờ đợi cho cái cổ được khỏi.  Phải, ít ra cái cổ rồi cũng sẽ được khỏi.  Nhờ chăm sóc và tập luyện, cổ bạn sẽ bớt cứng và lấy lại được hoàn toàn độ cử động.

          Trong bài đọc thứ nhất hôm nay, Chúa phàn nàn về “dân cứng đầu cứng cổ” của Người (Xuất Hành 32:9).  Người bực mình vì nhiều người trong họ không nhìn lại và nhớ đến tất cả những gì Người đã làm cho họ.  Họ cũng không nhìn chung quanh để nhận ra rằng Thiên Chúa vẫn đang làm những điều lạ lùng cho họ.  Ngược lại, họ chỉ thấy những thử thách trước mắt mà thôi.

          Có thể rất nhiều lần trong đời, chúng ta cảm thấy một chút chứng cứng cổ thiêng liêng.  Không nhìn lại những cách thức Chúa đã hành động trong cuộc sống chúng ta trong quá khứ, cũng không nhìn quanh những đường lối Người đang hiện diện với chúng ta hiện thời, cổ chúng ta cứng ngắc và cái nhìn của chúng ta thu hẹp lại.  Cuối cùng là chúng ta lâm vào tình trạng nhìn lên tường nhà trống trơn mỗi ngày, có khi còn càu nhàu về tình huống hiện thời của mình.  Tại sao Chúa không còn bênh vực tôi nữa?

          Bạn chữa lành chứng cứng cổ như thế nào?  Bằng cách giãn nó ra.  Bằng cách quay nhìn chung quanh.  Bạn hãy dành thời giờ đọc Kinh Thánh và suy tư về những việc vĩ đại của Chúa trong quá khứ.  Hãy nhìn lại cuộc sống bạn để thấy Người đã giúp đỡ bạn những lúc nào.  Nhưng bạn cũng hãy cố nhìn chung quanh để thấy Người đang làm gì cho bạn ngay lúc này.

          Lối chữa trị thiêng liêng này hữu hiệu giống như trị liệu thể lý vậy:  càng tập luyện, càng dễ cử động.  Chẳng bao lâu, bạn sẽ có thể nhận ra hết được hình ảnh trọn vẹn của lòng Chúa trung thành và yêu thương!

          Hôm nay bạn tìm Chúa ở đâu?  Có phải bạn chỉ chú ý đến những gì ở trước mắt không?  Hay bạn sẽ nhìn chung quanh để nhận ra Chúa?  Hãy thư giãn, đọc, suy niệm và vui mừng!  Chúa đang ở quanh bạn đấy.

 

          “Lạy Chúa, xin giúp con có cái nhìn xa rộng và bao quát.  Xin cho con đừng khi nào quên lòng nhân lành Chúa đối xử với con!”