Thứ Năm tuần 2 Thường niên

Suy niệm Thánh Vịnh 56:2-3, 9-13

 

Tôi tin tưởng vào Thiên Chúa và không còn sợ hãi;  phàm nhân làm gì nổi được tôi?  (Thánh Vịnh 56:12)

 

          Hôm nay trên toàn thế giới là ngày mừng lễ bốn vị thánh khác nhau.

          Thánh Fructuosus là một vị giám mục Tây-ban-nha sống trong thời bách hại do đế quốc Rô-ma.  Sau khi không chịu chối bỏ đức tin vào Thiên Chúa, ngài đã bị trói vào cột và bị đốt chết năm 259 sau công nguyên;  khi ngài và người em là một phó tế đợi ngọn lửa lấy đi mạng sống thì các Ki-tô hữu vượt qua hàng rào lính gác để xin các ngài cầu nguyện cho họ.  Thánh Fructuosus kêu lớn:  “Lúc nào tôi cũng chỉ nghĩ đến Giáo Hội toàn cầu từ đông sang tây”.

          Năm mươi năm sau, cuộc bách hại Ki-tô hữu lại nổi lên.  A-nê, một cô gái Rô-ma xinh đẹp đã bị những kẻ tìm cách quyến rũ nhưng bị cô từ chối, đi báo cho chính quyền biết cô là người có đạo.  Cô bị hành quyết cách dã man, được Giáo Hội đặt làm thánh bảo trợ đức trong sạch.

          Rồi tại triền núi Alps, Đan viện Einsiedeln sẽ mừng kính thánh Meinrad, đấng sáng lập đan viện vào thế kỷ 9.  Ngài đã rũ bỏ đời sống quý tộc để trở thành một vị ẩn tu tại đó.  Qua nhiều năm, khách hành hương tuốn đến nơi ẩn tu của ngài và ngài tiếp đón họ hết thảy.  Một buổi tối, ngài đón tiếp hai tên cướp, nhưng chúng lại sát hại ngài.  Vì thế, ngài là thánh bảo trợ việc hiếu khách, một người yêu thương kẻ thù cho đến chết.

          Sau hết, tổng giáo phận Daegu ở Hàn-quốc sẽ kính nhớ một người chăm lo nông trại, săn sóc gia đình và dạy giáo lý vào thập niên 1860.  Vì những dấn thân giản dị này, Gio-an Yi Yun-il đã bị bắt, bị đánh đòn và chém đầu dưới thời bách hại Công giáo tại Triều-tiên.  Ngài được tôn kính như vị tử đạo cuối cùng trong số 103 thánh tử đạo của nước Triều-tiên.

          Lòng trung thành, sự hiếu khách và đức trong sạch:  hầu hết chúng ta không được kêu gọi phải chết vì những giá trị Tin Mừng này, nhưng chúng ta cũng cần được nhắc nhở về tầm quan trọng của những đức tính ấy qua những câu chuyện của các vị thánh Giáo Hội mừng kính hôm nay.

          Tất cả bốn vị đều là những người đáng ghi nhớ, nhưng theo nhiều cách, các ngài chẳng làm điều gì khác thường hơn là theo đuổi lời Chúa kêu gọi, thậm chí khi việc theo đuổi ấy đã đưa các ngài tới cái chết.  Thiên Chúa không cần bạn phải là một siêu anh hùng thiêng liêng;  Người chỉ xin bạn hãy lưu tâm đến lời gọi làm môn đệ Người được lập đi lập lại mỗi ngày và hãy vững vàng đáp lại trong mọi hoàn cảnh.

 

          “Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa về gương trung thành của những vị thánh này;  xin Chúa giúp con sống trung thành với những gì Chúa kêu gọi con”.